Loạt vũ khí khủng của Thổ Nhĩ Kỳ làm Nga e dè

author 13:43 29/11/2015

Dù Nga có những ưu thế quân sự to lớn, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên của khối NATO cũng sở hữu các tài sản quân sự ấn tượng khiến Nga gặp ít nhiều khó khăn.

Máy bay đa nhiệm F-16 và tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 (AMRAAM)

 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TuAF) có gần 250 máy bay F-16, 30 chiếc trong số này là phiên bản mới nhất Block 50+. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất (với giấy phép của Mỹ) và vận hành nhiều biến thể khác nhau của F-16 kể từ giữa những năm 1980. 

TuAF được coi là lực lượng có kỹ năng và kinh nghiệm vận hành tiêm kích đa nhiệm F-16 trong mọi hoàn cảnh.

Loạt vũ khí khủng của Thổ Nhĩ Kỳ làm Nga e dèTên lửa AIM-120 AMRAAM

Tiêm kích F-16 có thể trang bị các loại bom, pháo và tên lửa khác nhau, trong đó có tên lửa AIM-120 AMRAAM. Đây là tên lửa không đối không tầm trung có cơ chế dẫn đường quán tính và radar chủ động. 

 Với tầm hoạt động gần 50km, AIM-120 kết hợp với F-16 và trở thành mối đe dọa lớn với lực lượng không quân Nga được huấn luyện và trang bị tốt.

Hệ thống nhiễu âm mặt đất KORAL

 Đây là hệ thống mới nhất được trang bị để tăng cường các khả năng tác chiến điện tử cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, do tập đoàn nhà nước Aselsan của Thổ thiết kế, mục tiêu là gây nhiễu và đánh lừa radar của đối phương. 

Với tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, KORAL có thể gây nhiễu mọi hệ thống radar trên đất, trên biển và trên không. Hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của lực lượng Nga.

Loạt vũ khí khủng của Thổ Nhĩ Kỳ làm Nga e dè

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có 4 tàu ngầm lớp Gür

Tàu ngầm lớp Gür

 Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có 4 tàu ngầm lớp Gür - được coi là một trong những tàu ngầm điện-diesel tốt nhất thế giới. Gür được trang bị các tên lửa chống hạm Harpoon (UGM-84), cũng như các ngư lôi hạng nặng Tigerfish (Anh) và DM2A4 (Đức). 

Tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ còn trang bị hệ thống phát hiện mục tiêu tối tân và trở thành "kẻ đi săn" nguy hiểm, có thể đe dọa các tàu nổi của Nga ở đông Địa Trung Hải.

Loạt vũ khí khủng của Thổ Nhĩ Kỳ làm Nga e dèTàu hộ tống tàng hình lớp Ada

Tàu hộ tống tàng hình lớp Ada

Đây lại là một thách thức khác với đội tàu tác chiến bề mặt của Nga cũng như các tàu hỗ trợ hoạt động ở Địa Trung Hải. Tàu lớp Ada trang bị 8 tên lửa Harpoon Block II, đại bác siêu nhanh OtoMelara và các hệ thống khác. Loại tàu này có tính năng tàng hình rất cao.

Loạt vũ khí khủng của Thổ Nhĩ Kỳ làm Nga e dèĐặc nhiệm hải quân SAT

Đặc nhiệm hải quân SAT

 SAT (Sualtı Taarruz Timleri/Đội tấn công dưới nước) là lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể hoạt động trong mọi môi trường. Họ có thể xâm nhập vào lòng địch từ trên không, trên bộ hoặc trên biển; cũng có thể tấn công vào các cơ sở cảng biển và tàu neo đậu.

Theo Vietnamnet


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang