Lợi ích nhân đôi từ thúc đẩy năng suất chất lượng và tiết kiệm năng lượng

authorPhương Nam 16:42 28/05/2017

(VietQ.vn) - Năng suất chất lượng tăng nhưng không vì thế mà năng lượng cũng tăng theo. Mà bên cạnh đó, ngoài việc tăng năng suất chất lượng thì việc tiết kiệm năng lượng cũng cần đòi hỏi các doanh nghiệp chú tâm.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo về Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và mô hình ESCO tại Việt Nam. Tại đây, nhiều chuyên gia đã đưa những phương pháp vừa nâng cao năng suất chất lượng vừa tiết kiệm nguồn năng lượng cho doanh nghiệp.

 Dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, Bộ Công Thương chủ trì thực hiện. Dự án triển khai từ năm 2011.

Lợi ích nhân đôi từ thúc đẩy năng suất chất lượng và tiết kiệm năng lượng

Hội thảo về Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và mô hình ESCO tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án, Bộ Công Thương triển khai chương trình Thỏa thuận tự nguyện thí điểm (Chương trình VA) và phổ biến mô hình công ty dịch vụ năng lượng (Mô hình ESCO) tại Việt Nam.

Chương trình VA và mô hình ESCO đều hướng tới mục đích thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ở Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật cũng như năng suất chất lượng.

Tại hội thảo, đại diện các bên tham gia đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai, các điều kiện để thực hiện áp dụng Chương trình VA, Mô hình ESCO... Bên cạnh đó các đại biểu cũng đều thống nhất quan điểm, để nhân rộng Mô hình ESCO tại Việt Nam, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp; cần đến sự hỗ trợ của nhà nước thông qua cơ chế chính sách.

Tham gia Chương trình VA, các doanh nghiệp cam kết thực hiện các mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất dựa trên sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương. Chương trình triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp có nguyện vọng xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong sản xuất lâu dài và bền vững đều có thể tham gia chương trình.

Doanh nghiệp tham gia Chương trình VA được cấp chứng nhận của Bộ Công Thương, được tặng cúp doanh nghiệp nếu thực hiện tốt các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, được quảng bá thương hiệu thông qua các sự kiện do Bộ Công Thương tổ chức, được đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt doanh nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng lần đầu nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, xác định các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả từ đó lập kế hoạch thực hiện và giám sát.

Mô hình ESCO

Mô hình ESCO là một công ty cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện cho khách hàng như thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, bảo đảm mức tiết kiệm năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng năng lượng, phát điện và cung cấp năng lượng, quản lý rủi ro,... nhằm giúp đỡ khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. ESCO cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua Hợp đồng dịch vụ năng lượng (EPC).

Đối tượng áp dụng mô hình ESCO là các hệ thống đèn chiếu sáng công cộng dân lập do địa phương quản lý; cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước; các cơ sở sản xuất công nghiệp, tòa nhà, đơn vị kinh doanh dịch vụ...

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang