Long An: Phát hiện hơn 11 tấn phân bón NPK quá hạn sử dụng

author 09:52 06/10/2017

(VietQ.vn) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An đã phát hiện lô hàng gồm hơn 11 tấn phân bón NPK quá hạn sử dụng.

Ngày 5/10 vừa qua, tin từ Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An cho biết, ngày 4/10 qua kiểm tra Chi nhánh Chính Dậu (ấp 1, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) thuộc Cty TNHH MTV phân bón Kim Nông Nghiệp (Số 165, khu 1, ấp Tân Phong, xã Xuân Tân, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã phát hiện lô hàng gồm 233 bao phân bón NPK trộn (11.650 kg) quá hạn sử dụng.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu số phân bón nói trên và tiêu hủy theo quy định. Bà Trương Thị Mỹ Hương, GĐ Cty, thừa nhận lô hàng trên quá hạn nhưng của các công ty phân bón khác giao Chi nhánh bán, Cty đã biết hết hạn nên niêm phong chuẩn bị mang trả lại thì bị Đoàn kiểm tra phát hiện.

Liên quan đến vụ việc Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả, vào chiều 3/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, báo chí đã đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm, thời gian kết thúc xử lý vụ việc này. Kể từ khi Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vào cuộc và phát hiện vụ việc tới nay đã 2 năm nhưng nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, vụ công ty phân bón Thuận Phong, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai bị phát hiện sản xuất phân bón giả ngày 24/4/2015.

Lô phân bón NPK quá hạn sử dụng tại Chi nhánh Chín Dậu thuộc Cty phân bón Kim Nông nghiệp. Ảnh: báo Nông nghiệp

Đã gần 2,5 năm đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp kiểm tra sản xuất phân bón tại Công ty Thuận Phong. Đoàn công tác đã có kết luận là Công ty Thuận Phong có dấu hiệu làm phân bón giả và đã báo cáo cho các cấp có thẩm quyền của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng như các cấp lãnh đạo của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Tuy nhiên, đến ngày 15/4/2016,  khoảng 1 năm sau, cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự Công ty Thuận Phong, theo báo cáo và các chứng cứ đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 389 đưa ra.

Đối với trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định lãnh đạo Chính phủ từ Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ trực tiếp phụ trách lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều hết sức quan tâm vụ việc.

“Cá nhân tôi đã họp 5, 7 lần với sự tham gia chủ trì của lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và lãnh đạo các bộ liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao, Toà án nhân dân Tối cao”, ông Hải nói

Sau nhiều nội dung bàn luận, còn có nhiều ý kiến khác nhau. Đến ngày 31/5/2017 vừa qua, VKSND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định huỷ bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự ngày 15/4 của cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành trước đó. Vụ việc này có thực hiện các công đoạn làm lại với sự tham gia của các DN liên quan, địa phương, lấy ý kiến nhiều bộ, ngành liên quan.

“Chúng tôi tin vụ việc này sẽ được xử lý theo đúng các quy định pháp luật, mang lại đúng sự thật để trả lời dư luận nhân dân, nhất là Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các DN làm ăn chân chính”, ông Hải khẳng định.

Phong Lâm (T/h)

Vụ Thuận Phong sản xuất phân bón giả: Xử lý đúng pháp luật, mang sự thật trả lời nhân dân(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định vụ Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả sẽ được xử lý theo đúng các quy định pháp luật, mang lại đúng sự thật để trả lời dư luận nhân dân.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang