Lũ lụt miền trung: 23 người chết, 14 người mất tích

author 10:45 17/11/2013

(Vietq.vn)- Theo thống kê mới nhất, thì đã có ít nhất 37 người chết và mất tích trong trận lũ lịch sử vừa qua xảy ra tại các tỉnh miền trung.

Đã có ít nhất 14 người mất tích * Lũ trên các sông ở miền Trung đã vượt mốc lịch sử nhiều năm trước. Tính đến cuối ngày 16-11, các tỉnh, thành từ Quảng Nam đến Bình Định vẫn còn nhiều điểm bị cô lập, chia cắt * Lũ lên nhanh bất ngờ do các hồ chứa xả lũ ào ạt

 

Ngày 16-11, miền Trung liên tục mưa to cùng với các thủy điện xả lũ khiến các tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định ngập nặng.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm. Đặc biệt, lũ trên các sông ở miền Trung đã vượt mốc lịch sử nhiều năm trước. So với đỉnh lũ lịch sử năm 1999, mực nước đo được tại trạm Trà Khúc trên sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi) là 8,76 m (cao hơn 0,4 m).

Đà Nẵng: Nhiều nơi bị cô lập

Cuối chiều 16-11, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP kiêm Phó trưởng Ban Phòng chống lụt bão TP Đà Nẵng, cho biết nhiều hộ dân ở huyện Hòa Vang vẫn bị cô lập, chia cắt. Có 62/118 thôn của 11 xã thuộc huyện Hòa Vang bị ngập lụt. Trong đó, 29 thôn bị ngập hoàn toàn.
lũ lụt.vietq.vn.jpg 

Chính quyền địa phương đã triển khai phương án sơ tán dân theo phương châm “4 tại chỗ”, sơ tán trong khoảng cách ngắn nhất, sơ tán từ nhà thấp sang nhà cao trong thôn, xóm… Đến tối cùng ngày, huyện Hòa Vang đã sơ tán trên 1.800 hộ dân với hơn 4.800 khẩu đến nơi an toàn, hệ thống điện tại các khu vực ngập lụt đã bị cắt hoàn toàn.

Quảng Nam: Ngập sâu, sạt lở nặng

Theo thống kê sơ bộ, tỉnh Quảng Nam đã có 4 người chết. Cụ thể, có em Lê Ngọc Triều (SN 1996, ngụ thôn Ô Gia Nam, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, học sinh lớp 12 Trường THPT Đỗ Đình Tuyển) đang lùa vịt bằng ghe trên ruộng đi đến nơi cao hơn thì gặp dòng nước chảy xiết cuốn trôi, tử vong sáng 16-11.

 

Trước đó, tại huyện Nông Sơn, bà Ngô Thị Chí (68 tuổi, ngụ thôn Dùi Chiêng 1, xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn) khi chăn trâu trở về bị sụp xuống cống, đuối nước và tử vong. Tại huyện Nam Trà My, anh Nguyễn Thành Dũng (29 tuổi, ngụ thôn 5, xã Trà Cang) trên đường đi làm rẫy về bị nước cuốn trôi, tử vong. Tại TP Tam Kỳ, ông Dương Ngữ (58 tuổi, ngụ khối phố Ngọc Nam, phường An Phú) cũng bị nước lũ cuốn trôi, tử vong. Tại huyện Đại Lộc còn có 6 người khác bị thương.

Đến chiều 16-11, nhiều vùng ở tỉnh Quảng Nam vẫn đang mưa lớn. Mặc dù lũ đã rút dần nhưng hầu hết các huyện vẫn còn chìm trong biển nước. Phố cổ Hội An bị ngập sâu từ 1,5 đến 2 m. Nhiều ngôi nhà bị nước ngập gần hết mái. Huyện Điện Bàn có hơn 8.000 nhà dân và nhiều cơ quan, công sở, trường học bị ngập từ 0,4 đến 1,2 m.

Tại huyện Quế Sơn, hàng loạt nhà dân ở xã Quế Xuân 1, Quế Phú, Quế Xuân 2 ngập từ 0,5 đến gần 1 m; hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm đều bị cô lập, người dân phải đi lại bằng ghe nhỏ. Tại huyện Đại Lộc, có khoảng 34.000 nhà dân bị ngập trên 3 m. Tuyến Tỉnh lộ 14 dẫn vào thị trấn Ái Nghĩa trên địa bàn xã Đại Hiệp ngập sâu hơn 1 m.

lụt miền trung/vietq.vn.jpg

 

Các huyện miền núi có rất nhiều điểm bị sạt lở, chia cắt. Các tuyến đường nối liền 2 huyện Nam và Bắc Trà My bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với tỉnh lỵ Tam Kỳ. Tại huyện Nam Trà My có hơn 100 điểm sạt lở trên các trục giao thông. Trong đó, hơn 20 điểm sạt lở với khối lượng lớn.

Trên tuyến ĐT616 từ huyện Tiên Phước lên huyện Bắc Trà My, có hơn 10 điểm sạt lở nặng.

 

Quảng Ngãi thiệt hại nặng

 

Lũ nhấn chìm 41 xã thuộc 7 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi; hàng chục ngàn căn nhà ở các huyện đồng bằng chìm trong biển nước.

Theo thống kê sơ bộ đến chiều 16-11, có 7 người chết ở các huyện của tỉnh Quảng Ngãi (Nghĩa Hành: 2, Sơn Tịnh: 1, Tư Nghĩa: 4); 3 người mất tích (Sơn Tây: 2, Tư Nghĩa: 1); 8 người bị thương. Mưa lũ cuốn trôi 28 căn nhà, tốc mái, hư hỏng 65 căn. Tổng diện tích đất canh tác bị sa bồi, thủy phá khoảng 400 ha; lương thực, thực phẩm trong dân bị ướt, hư hỏng khoảng 11.500 tấn.

Có 11 tàu của xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa bị đứt dây neo tại cửa sông Phú Thọ, trôi ra biển. Lúc 8 giờ ngày 16-11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động 2 tàu cứu được 5 tàu, 6 lao động; 3 tàu bị chìm và hiện vẫn còn 3 tàu trôi trên biển. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị chính quyền địa phương huy động phương tiện ra cứu hộ 3 tàu nêu trên.

Một số điểm trên Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngập sâu làm ách tắc. Hàng ngàn ô tô nối nhau đậu từ xã Đức Phong, huyện Mộ Đức đến trung tâm huyện Đức Phổ, hơn 10 km. Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn các huyện miền núi (Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Minh Long) bị ách tắc do sạt lở làm nhiều vùng bị chia cắt, cô lập. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện, viễn thông tại các huyện Nghĩa Hành, Sơn Tây, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh cũng hư hỏng nặng.

 

Bình Định: Trở tay không kịp vì xả lũ

 

Theo nguồn tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định, đến cuối chiều 16-11, tỉnh này đã có 12 người chết, 2 người mất tích và 1 người bị thương do lũ trong 2 ngày 15 và 16-11. Trong đó có em Đỗ Thị Lộc (SN 1998, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thị xã An Nhơn) trên đường đi học về, khi qua cầu Gò Duối bị lũ cuốn trôi.

lụt miền trung/vietq.vn.jpg

 

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Thị ủy thị xã An Nhơn, cho biết mặc dù mưa không nhiều như đợt lũ lịch sử năm 2009 nhưng không hiểu sao nước lên nhanh và lớn hơn. Đặc biệt, nước lên lúc đêm tối nên nhiều người không trở tay kịp. Đỉnh lũ được xác định xảy ra lúc từ 1 đến 2 giờ khiến người dân ở thị xã bỏ nhà chạy lũ náo loạn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (ngụ thị xã An Nhơn) kể: “Lúc đó, khoảng 2 giờ, tôi nghe hàng xóm í ới, bước chân xuống thấy ngập đến đầu gối. Tôi vội gọi con dậy chạy. Từ nhỏ tới giờ chưa bao giờ nhà tôi bị nước ngập”. Chiều và tối 15-11, hồ Định Bình đã xả lũ với lưu lượng 2.600 m3/giây, các hồ thủy lợi nhỏ như Hội Sơn, Thuận Ninh cũng xả lũ, cộng với mưa lớn được xem là nguyên nhân dẫn đến trận lũ này.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Định, tỉnh này đã có 6 căn nhà sập hoàn toàn, trên 98.000 căn nhà và 140 phòng học hư hỏng do ngập nước. Đặc biệt, lũ lên nhanh lúc 4 giờ 30 phút ngày 16-11 đã xói lở làm sập hơn 50 m mố cầu Bình Định (trên Quốc lộ 1A, thuộc phường Bình Định, thị xã An Nhơn). Đến chiều cùng ngày, hàng đoàn xe mắc kẹt hơn 10 km trên Quốc lộ 1A. Vào thời điểm xảy ra sập mố cầu, Trần Quốc Trình (SN 1978) và Trần Quốc Thông (SN 1980, cùng ngụ phường Bình Định, thị xã An Nhơn) khi đi xe máy qua cầu để đến xưởng chuyển thiết bị chống lũ đã lao thẳng xuống dòng nước. Cả 2 bám được bụi cây và chịu đựng đến hơn 2 giờ sau mới có người đến cứu. “Lúc đó, bụi cây cũng bị lũ cuốn trôi, 2 anh em tôi đã đuối sức, chỉ cần 5 phút nữa thì chắc chắn tử vong” - anh Trình hoảng hốt kể lại.

Hiện mố phía Bắc cầu Bình Định và 2 mố cầu Huỳnh Kim (phường Bình Định) đang sạt lở và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Cung đường sắt Diêu Trì - Tân Vinh sạt lở vào chiều 15-11 đã được khắc phục, thông tàu; Quốc lộ 19 từ tỉnh Bình Định đi tỉnh Gia Lai cũng đã thông xe. Tuy nhiên, tỉnh Bình Định đang có 6 hồ chứa nước bị sạt lở nặng, cùng với đó là 2.400 m đê sông bị cuốn trôi sẽ là mối nguy cho người dân.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang