Lựa chọn dầu ăn an toàn cho sức khỏe
11 thực phẩm giúp xương chắc khỏe
Thành phần thực phẩm bổ sung phần lớn là “gạo và cỏ dại”
Thực phẩm siêu rẻ, giập nát có an toàn?
Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
Thực phẩm càng trắng, càng độc hại
10 cách tăng chiều cao tự nhiên tốt nhất
Trong sổ tay phòng tránh bệnh tim luôn có ghi chú: trao đổi chất béo không bão hòa làm tắc nghẽn động mạch. Theo nghiên cứu mới nhất, các chất béo không bão hòa có ảnh hưởng không tốt tới trái tim của bạn.
Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra bệnh tim không phải chỉ do mỡ máu cao. Đó là một chi tiết rất nhỏ trong toàn bộ bức tranh. “Những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm tiểu đường, béo phì, viêm và ô xy hóa nặng” Richard Bazinet, giáo sư về khoa học dinh dưỡng của đại học Toronto, tác giả của học thuyết, cho hay. Khi mắc phải những bệnh này, chất béo không bão hòa dễ dàng bị oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt là những chất chứa lượng lớn axit béo omega-6, như dầu ngô và dầu hoa rum. Những loại dầu thực vật khác như dầu đậu nành và dầu hạt cải thì hầu hết được làm từ axit béo omega-3 và không dễ dàng bị oxy hóa.
Giống như omega-3, những a-xít béo omega-6 rất cần thiết cho cơ thể vì vậy vẫn cần phải có trong thức ăn hàng ngày. Vấn đề là khi cơ thể hấp thu quá nhiều omega-6 trong dầu thực vật được chiết xuất từ những thực phẩm như ngũ cốc, bánh, thực phẩm đông lạnh và những thực phẩm được xử lý khác. “Các chuyên gia để nghị cơ thể mỗi người nên tiêu thụ omega-6 và omega-3 với tỉ lệ 10:1 hay 5:1 nhưng hầu hết mọi người đều hấp thụ những axit béo này ở tỷ lệ 20:1” giáo sư Bazinet cho biết thêm.
Đưa những con số này trở về mức cân bằng nghĩa là cơ thể phải hấp thụ nhiều hơn các chất béo giàu omega-3 và ít hơn những chất giàu omega-6. “Những loại dầu chứa hàm hượng cao omega-3 được chỉ ra trong học thuyết là có tác động an toàn hơn với bệnh tim hoặc động mạch vành” giáo sư Bazinet cho biết tiếp. “Những loại dầu không chứa omega-3 có xu hướng nguy hiểm hơn với sức khỏe.”
Khi chọn dầu thực vật để chế biến bữa ăn cho gia đình, dầu cải, dầu đậu nành, dầu ngô hay hoa rum, bạn hãy chọn giống hữu cơ từ các loại dầu thông thường nhất như dầu cải và đậu nành, có chứa GMO. Dầu olive là lựa chọn thông minh vì những chất béo không bão hòa được làm từ 3 loại axit béo và axit béo omega-9, không có bất cứ ảnh hưởng xấu về tỷ lệ omega3: omega6 lên cơ thể người sử dụng.
Nguyễn Ly (theo HeathDailyMagazine)