Lừa đảo qua mạng xã hội Zalo bị công an bắt gọn

author 06:44 16/04/2015

(VietQ.vn) - CSĐT Công an TP. HCM cho biết đã bắt khẩn cấp nhóm 3 nghi can trong băng nhóm lừa đảo qua mạng xã hội Zalo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người bị hại.

Ba nghi can bị bắt gồm:

1. Lê Văn Pháp (sinh năm 1990),

2. Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1996)

3. Phạm Nguyễn Minh Tài (sinh năm 1994)

Cả ba người này cùng ngụ tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. 

Nhóm này đã lập các trang: www.trangchuzalo.vn và www.tongdaizalo.tk để thu hút thành viên. Từ số điện thoại đăng ký của thành viên trên trang web, các nghi can đã gửi thông báo đến chủ thuê bao rằng trúng xe Honda SH, phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng và nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Khi khách hàng ngỡ trúng thưởng thật liên hệ lại thì nhóm lừa đảo đã hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ lãnh thưởng, phải nộp trước các loại phí như vận chuyển, đăng ký xe, trước bạ...

Lừa đảo qua mạng xã hội Zalo bị công an bắt gọn

Lừa đảo qua mạng xã hội Zalo bị công an bắt gọn. Ảnh: ĐV/VOV

Các nghi can hướng dẫn chủ thuê bao nộp tiền qua tài khoản mở sẵn hoặc nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt. 

Pháp giữ vai trò gửi thông báo đến các thuê bao, Phương đóng vai người đã từng trúng thưởng và hướng dẫn thủ tục trao thưởng cho nạn nhân. Còn Tài làm nhiệm vụ rút tiền lừa được và ăn chia theo tỉ lệ 8:2 với Pháp (Pháp lấy 80%, Tài 20%).

Hai đối tượng Lê Thị Phương và Phạm Nguyễn Minh Tài đóng vai trò giúp sức cho Pháp trong việc hướng dẫn người bị hại nạp thẻ cào, chuyển tiền qua tài khoản và rút tiền ra để chiếm đoạt.

Theo cơ quan điều tra, băng nhóm này hoạt động từ khoảng tháng 9/2014 đến nay và lừa được rất nhiều người dân với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, ngày 8/3, chị N.T.N.D (SN 1986, ngụ Q.12) nhận được tin báo “Bạn đã trúng được giải nhất chương trình tri ân khách hàng, giải thưởng gồm xe SH125i và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng”. Để tiếp tục nhận giải hãy truy cập: www.trangchuzalo.vn để hoàn tất thủ tục. 

Các đối tượng đã dẫn dắt chị D và vẽ ra các khoản phí tổng cộng hơn 24 triệu đồng. Số tiền này được chuyển nhiều lần qua các tài khoản đã được định sẵn và hình thức nạp thẻ cào điện thoại.

Trung tá Nguyễn Thành Nhân - Đội trưởng đội 8 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM cho biết hiện nay tình hình lừa đảo qua mạng xã hội như Zalo, facebook rất phổ biến.

Người dân cần cảnh giác hình thức trúng thưởng qua mạng. Nếu thấy nghi ngờ hoặc phát hiện dấu hiệu lừa đảo hãy đến cơ quan chức năng trình báo.

Qua lời khai của các đối tượng thì hình thức lừa đảo qua mạng xã hội Zalo khá đơn giản và dễ dàng nên nhiều băng nhóm khác cũng đang hoạt động lừa đảo người dân.

Cũng theo Công an TP. HCM, hiện có nhiều đường dây, băng nhóm khác nhau lừa đảo bằng chiêu thức nhắn tin trúng thưởng qua mạng Zalo. Mặc dù ban quản trị của mạng Zalo và một số phương tiện truyền thông đã có cảnh báo về cách thức lừa đảo này nhưng vẫn có người sử dụng mạng xã hội này tưởng thật.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án.

H. Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang