Lực lượng quản lý thị trường tịch thu hàng loạt xe đạp điện giả, nhái HKbike

authorDương Phương Ngọc 11:22 18/07/2017

(VietQ.vn) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 04 cơ sở buôn bán xe đạp điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega và tịch thu gần 30 sản phẩm.

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam đã đưa tin: Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT (HKBike) đã gửi đơn “kêu cứu” đến Bộ trưởng Bộ Công thương, đồng thời, thông báo về tình hình vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm Bằng độc quyền sở hữu trí tuệ của Công ty.

Công ty đề nghị Bộ trưởng xem xét và có các biện pháp hỗ trợ Công ty, đảm bảo quyền về sở hữu trí tuệ được thực thi, đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Sau khi nhận được kiến nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có văn bản chỉ đạo xuống Cục Quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra và xử lý.

Xe đạp điện FUJI bị ‘sờ gáy’(VietQ.vn) - Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu hãng xe đạp điện FUJI tạm dừng việc đưa ra thị trường các xe FUJI CAP-A2 xâm phạm bằng độc quyền sở hữu trí tuệ của Pega.

Theo thông tin từ Pega cho biết, 13h30 ngày 13/7, Cục QLTT đã có buổi gặp và làm việc với đại diện công ty để tìm hiểu và đưa ra quyết định giải quyết.

Sáng ngày 14/7, cục QLTT đã có công văn chỉ đạo các Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố - nơi có các đại lý, các sơ cở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, vào cuộc, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở vi phạm.

Chiều ngày 14/7, chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 04 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ, tịch thu gần 30 sản phẩm.

Sáng ngày 17/7, chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã mời đại diện Pega và đại điện của công ty FuJi (Phú Sỹ) đến làm việc để đưa ra phương án xử lý với số xe điện được thu hồi. Tuy nhiên, đại diện FuJi không có mặt và không đưa ra lý do cụ thể.

 Nhiều xe đạp điện giả, nhái thương hiệu Pega trôi nổi trên thị trường. Ảnh: P.Ngọc

 Lực lượng quản lý thị trường tịch thu nhiều xe đạp điện vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Trước đó, trong công văn “kêu cứu” của mình, Pega cho biết, công ty hiện đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện nhãn hiệu HKbike; PEGA.

Công ty này đã được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật cho các sản phẩm xe đạp điện Nhãn hiệu/ Số loại sau: HKbike/CAP-A; HKbike/CAP-A2; HKbike/CAP-A2+; PEGA/CAP-A3. Các sản phẩm xe đạp điện này của Pega được bảo hộ bởi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 21511 ngày 16/10/2015 và số 24079 ngày 21/06/2017.

Tuy nhiên, theo công ty hiện trên thị trường tràn lan các loại xe điện, cửa hàng, đại lý khắp cả nước bán các loại xe điện có kiểu dáng tương tự của công ty. Đáng báo động là hầu hết các xe đạp điện này đều không được dán tem hợp quy.

“Hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đặc biệt đối với sản phẩm là phương tiện giao thông không chỉ là lừa đảo người tiêu dùng, gây hậu quả nghiệm trọng cho người sử dụng sản phẩm, là mối hiểm họa tai nạn giao thông từ những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng mà còn là mối nguy hại, đẩy lùi sự phát triển của xã hội”, công văn của Pega - doanh nghiệp khởi nghiệp của những người trẻ thế hệ 8X và 9X - nêu quan điểm.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang