Lương hưu công chức, viên chức sẽ giảm mạnh

author 13:59 30/03/2014

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), lương hưu của cán bộ, viên chức Nhà nước, công chức tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2015 sẽ thay đổi cách tính, thay vì tính bình quân 10 năm trước khi nghỉ hưu như hiện nay sẽ phải tính là bình quân toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội giống như đối với người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Với cách tính mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều khả năng lương hưu của công chức sẽ sụt giảm.

Lao động ngoài Nhà nước thiệt thòi

Ông Lê Hoàng Anh làm việc tại một công ty liên doanh ở Hà Nội mới bắt đầu nhận lương hưu vào tháng 2/2014. Trước khi làm việc tại công ty liên doanh, ông Hoàng Anh có 17 năm làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước, tính chung lại, tổng số thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của ông là 24 năm. Do kết thúc thời gian làm việc tại công ty liên doanh nên cơ quan bảo hiểm xã hội tính lương hưu cho ông Hoàng Anh bằng 53% tổng mức lương bình quân của cả quá trình 24 năm ông Hoàng Anh tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy lương hưu của ông Hoàng Anh sẽ giảm vì phải chia đều cho cả 24 năm làm việc, trong khi những năm đầu làm việc mức đóng bảo hiểm thường rất thấp.

Trong khi đó, nếu tiếp tục làm việc trong khu vực Nhà nước, lương hưu của ông Hoàng Anh sẽ được tính bằng 53% tổng số lương bình quân theo tháng của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Với tốc độ tăng lương tối thiểu nhanh như thời gian vừa qua, theo cách tính này ông Hoàng Anh sẽ được lợi vì không phải bù cho thời gian đóng rất thấp trước đó.

“Với cách tính này, rõ ràng người làm trong khu vực Nhà nước được ưu ái hơn trong chính sách bảo hiểm xã hội. Điều đó, không chỉ làm người lao động tại khu vực ngoài Nhà nước thiệt thòi, mà còn là sức ép cạnh tranh về lao động với các doanh nghiệp tư nhân”, ông Đỗ Minh Thăng - Giám đốc Công ty TNHH VietMod nhận xét.

Sẽ chung công thức tính

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội do Bộ LĐ,TB&XH đang xây dựng dự kiến sẽ trình Quốc hội và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, những người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ thời điểm này sẽ có chung cách tính lương hưu theo bình quân tháng của tổng số thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Phạm Minh Huân, do quá trình phát triển của Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi các cách tính lương khác nhau nên chưa thể áp dụng ngay một công thức chung cho tất cả các đối tượng người lao động. Vì vậy, cơ quan soạn thảo dự luật chọn việc áp dụng cách tính lương hưu đồng nhất sẽ được thực hiện với những người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội kể từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/1/2015.

Như vậy theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới trên 62,3 triệu lao động hiện đang tham gia BHXH. Cách tính lương hưu vẫn sẽ áp dụng hai cách tính như hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, với cách tính hiện tại có phần ưu ái hơn cho những lao động thuộc khu vực Nhà nước. Trong xu hướng lương tối thiểu chung áp dụng cho khu vực Nhà nước đang tăng với mức khoảng 10-15% mỗi năm như hiện nay, người lao động khu vực Nhà nước sẽ vẫn được hưởng lương hưu cao dù đóng BHXH thấp hơn khu vực ngoài Nhà nước.

Theo GTVT

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (3)

Bình luận

nguyễn thị liên minh

chúng tôi đóng bảo hiểm từ những năm 1992 ở mức lương tối thiểu của nhà nước là 120.000 đ, 144.000 đ; 180.000 đ, 290.000 đ... (mức đóng do BHXH hướng dẫn đóng. đến năm 2003 thì chuyển sang hệ số, (lúc này phải tính lại cho chúng tôi thời điểm đóng 120.000 đ không phiên ngang hệ số 1,0 cho chúng tôi ) mà công ty nhà nước vốn 100%.Nay công ty chuyển cổ phần nhưng vốn của nhà nước 90% (công ty đô thị). Nay về hưu mức lương tính bình quân quá thấp, hơn 20 năm làm công nhân vệ sinh, nay về mức lương 1,3 triệu đồng thì quá bất công với chúng tôi.

Trần Chung

Tôi làm việc tại một Công ty than Hầm lò cử TKV, sau khi xem luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tôi thực sự lo sợ vì liệu mình có đủ sức để làm việc đến 62 tuổi không? thật sự bất cập với những người lao động làm nghề mỏ, vất vả nặng nhọc, tôi không thể tưởng tượng được những người phụ nữ làm việc ngoài trời đến 60 tuôi mới dược nghỉ hưu sẽ làm được gì khi ấy? Tôi đề nghị Quốc hội và Chính phủ Việt Nam hãy tạm dừng thực thi dự thảo luật này. Theo tôi điều cần làm ngay là chúng ta phải kiểm soát được nguồn thu và chi , cũng như cơ cấu lại ngành bảo hiểm xã hội theo hướng gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả. * Về kiểm soát nguồn thu: kiểm soát nguồn thu BHXH bắt buộc từ các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân bằng việc gắn trách nhiệm của Giám đốc doanh nghiệp với việc nộp BHXH, nếu doanh nghiệp không nộp đủ BHXH cho người lao động thì Giám đốc doanh nghiệp và người phụ trách BHXH phải chịu phạt tiền gấp nhiều lần số chốn nộp và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (không phạt doanh nghiệp như hiện nay). Đồng thời cũng phải gắn trách nhiệm của cơ quan BHXH với kết quả thu BHXH (như việc thu thuế hiện nay). Như vậy có thể gắn các chi phí của cơ quan BHXH với kết quả thu BHXH. * Về kiểm soát chi: Cơ cấu lại bộ máy của cơ quan BHXH theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả hơn. cần khoán chi cho cơ quan BHXH theo kết quả thu. Đồng thời phải tiến hành thanh tra ngay các chi phí của BHXH xem có tham nhũng, tiêu cực không? (tôi thấy chạy chọt chế độ nhiều lắm đấy). * Còn việc tăng tuổi nghỉ hưu thì sẽ có nhiều bất cập cho xã hội và người dân, doanh nghiệp: không tạo việc làm mới dẫn đến thất nghiệp sẽ tăng, hiệu quả làm việc của người lao ddoognj sẽ thấp vì sức khỏe không đảm bảo, lao động dôi dư do sức khỏe yếu tại các doanh nghiệp sẽ tăng cao, điều bất cập nhất là nhiều người lao động sẽ phải nghỉ hưu trước tuổi do sức khỏe không đảm bảo, khi đó người lao động sẽ thiệt hại quá nhiều..... * Có thể xem xét đến việc tăng mức thu BHXH ở mức cho phép để tăng nguồn thu.

thu03

ôi trời ! tính như bây giờ về hưu còn khó khăn, giảm nữa chắc các cụ phải ăn cháo qua ngày.

tin liên quan

video hot

Về đầu trang