Lượng lớn quần áo, nước tẩy rửa vi phạm về nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ

author 09:18 28/03/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Sơn La vừa kiểm tra, xử lý vụ việc vận chuyển gần 2.700 sản phẩm vi phạm về nhãn phụ bằng tiếng Việt và nguồn gốc xuất xứ.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sơn La cho biết, mới đây Đội QLTT số 3 đã phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế ma tuý - Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La kiểm tra, xử lý vụ việc vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa vi phạm về nhãn.

Cụ thể, Đội QLTT số 3 đã tiến hành khám phương tiện là xe ô tô tải BKS 89C-095.38 do ông Phan Văn Nam điều khiển, có địa chỉ tại xã Việt Hòa - Khoái Châu - Hưng Yên.

2.690 loại hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa. Ảnh: Cục QLTT Sơn La

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe ô tô đang vận chuyển 07 chủng loại hàng hóa các loại (Gồm 2.690 loại hàng hóa là đồ may mặc, nước tẩy rửa). Trong đó, mặt hàng nước tẩy rửa được chủ sở hữu xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, sản phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa bởi không có nhãn phụ bằng tiếng việt. Đối với các sản phẩm may mặc, tại thời điểm tra không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ và tính hợp pháp.

Qua xác minh, làm việc, toàn bộ số hàng hóa trên xe của 02 chủ hàng là ông Trần Tuấn Anh có địa chỉ Giao An, Giao Thủy, Nam Định và ông Đỗ Văn Doanh có cửa hàng tại Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Đội trưởng ban hành quyết định xử phạt 02 chủ hàng với tổng mức thu phạt 20.400.000 đồng, cụ thể:  Xử phạt ông Đỗ Văn Doanh về hành vi hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ 5.000.000 đồng, tịch thu toàn bộ hàng hoá vi phạm theo quy định của pháp luật (tổng trị giá hàng hóa vi phạm 11.150.000 đồng); Xử phạt ông Trần Tuấn Anh về hành vi hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam 4.250.000 đồng.

Quy định pháp luật về nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa. Thông qua nhãn hàng hóa, người tiêu dùng có thể nhận biết, làm căn cứ để lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm, đồng thời để nhà sản xuất, kinh doanh thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Việc ghi và dán nhãn mác hàng hóa giúp cho người tiêu dùng, người mua dễ dàng nhận biết hàng hóa, dễ dàng lựa chọn trong quá trình mua sắm, giúp cơ quan nhà nước dễ dàng và thuận tiện trong quá trình quản lý hàng hóa cũng như dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra. Việc ghi nhãn mác rõ ràng không chỉ giúp cho nhà sản xuất ghi danh được thương hiệu của mình trên thị trường mà còn thể hiện quyền về sở hữu trí tuệ giúp cho việc phát triển thương hiệu và tăng lợi nhuận kinh doanh.

Quy định pháp luật về trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa

Căn cứ theo Điều 9 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa:

“Điều 9. Trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa

1. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa kể cả nhãn phụ phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa.

2. Hàng hóa sản xuất để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất phải chịu trách nhiệm thực hiện ghi nhãn hàng hóa.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa yêu cầu tổ chức, cá nhân khác thực hiện việc ghi nhãn thì tổ chức, cá nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm về nhãn hàng hóa của mình.

3. Trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hóa ra lưu thông phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này.

4. Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 và các khoản 3, 4 Điều 8 của Nghị định này khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc”.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot