Lương bình quân của nhân viên Viettel đạt hơn 30 triệu/tháng

authorMinh Nguyệt 15:00 22/09/2016

(VietQ.vn) - Tập đoàn Viettel tham vọng nâng cao thu nhập bình quân của mỗi nhân viên lên mức 40-50 triệu đồng một tháng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo thông tin trên báo VnEconomy, phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Tống Viết Trung vừa ký văn bản gửi lên Bộ Quốc phòng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh doanh tập đoàn năm 2015. Theo đó, lần đầu tiên mức thu nhập bình quân nhân viên tập đoàn được tiết lộ.

Theo báo cáo hợp nhất năm 2015, doanh thu của tập đoàn Viettel đạt 216.851 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt trên 34.400 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng lên 110.820 tỷ đồng. Trong năm qua, tập đoàn cũng nộp ngân sách và đóng thuế khoảng hơn 50.000 tỷ đồng.

Nhân viên tập đoàn Viettel có thu nhập bình quân cao bậc nhất khối nhà nước. Ảnh minh họa

 Nhân viên tập đoàn Viettel có thu nhập bình quân cao bậc nhất khối nhà nước. Ảnh minh họa

Đặc biệt, thu nhập bình quân của nhân viên tập đoàn đạt khoảng 30,5 triệu đồng/tháng, tương ứng 366 triệu đồng một năm. Trong khi thu nhập bình quân của nhân viên công ty mẹ còn cao đạt 30,9 triệu đồng/tháng, tương ứng 371 triệu đồng một năm.

Với mức lương bình quân này, tập đoàn trở thành một trong những doanh nghiệp Nhà nước trả thu nhập cao bậc nhất. Mức thu nhập này chỉ đứng thứ 2 sau mức thu nhập bình quân của nhân viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - gần 37 triệu đồng/người/tháng.

Báo Tri thức trẻ cho biết, mức lương tăng cao này có được là nhờ hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong năm qua của Viettel. Năm 2016, Tập đoàn Viettel đặt mục tiêu doanh thu 242.924 tỷ đồng (không bao gồm doanh thu khuyến mại), lợi nhuận trước thuế gần 46.500 tỷ đồng. Thu nhập bình quân gần 30 triệu đồng một tháng. Đáng chú ý, tập đoàn đã lập kế hoạch dài hạn giai đoạn 2016 -2020 với mục tiêu trở thành tập đoàn viễn thông toàn cầu, một trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Ở Viettel, lương cao đi kèm với thách thức không hề nhỏ. Ảnh minh họa

 Ở Viettel, lương cao đi kèm với thách thức không hề nhỏ. Ảnh minh họa

Doanh thu bình quân 400.00 - 500.000 tỷ đồng một năm, lợi nhuận 70.000 - 90.000 tỷ đồng. Năng suất lao động đạt khoảng 3-4 tỷ đồng/người/năm. Thu nhập bình quân đạt 40 - 50 triệu đồng/người/tháng. Viettel cũng đặt mục tiêu đầu tư ra quốc tế với vùng phủ thị trường từ 500 - 600 triệu người. Tập đoàn đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 300.000 tỷ đồng, từ mức 100.000 tỷ đồng hiện nay.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay, Viettel trả lương theo khối quản lý với mức lương cao nhất là tổng giám đốc và khối chuyên gia. Các chuyên gia giỏi (cả người Việt và người nước ngoài) cũng có thể được trả lương như tổng giám đốc, không cần có chức vụ và không cần phải làm công việc quản lý.

Mặc dù vậy ở Viettel, lương đi kèm với trách nhiệm nặng nề. Quy luật đào thải ở Viettel vô cùng khắc nghiệt, bởi áp lực từ sếp và cạnh tranh lớn.

Viettel giám sát công việc trong một thời gian ngắn, đặt chỉ tiêu hoàn thành trong từng tháng. Nếu làm không được, nhân viên sẽ bị loại bỏ. Nếu làm chưa tốt, lương sẽ bị cắt, bởi tiền lương lúc này không tính theo hệ số hay cấp bậc, mà 50% được quyết theo tiêu chí hoàn thành hay không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc sắm 8 iPhone 7 cho chó cưng(VietQ.vn) - Con trai của đại gia giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin lại một lần nữa gây xôn xao mạng xã hội khi mua một lúc 8 chiếc iPhone 7 cho chó cưng.

Có thể thấy trong những năm gần đây, lương thưởng ở các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp của Nhà nước luôn ở mức cao, tăng nhanh so với thị trường. Cũng vì vậy, quan điểm doanh nghiệp Nhà nước lương thấp đã dần thay đổi.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lương bình quân của khối doanh nghiệp Nhà nước dẫn đầu năm 2015 với khoảng 7,04 triệu đồng một tháng, khối doanh nghiệp FDI chỉ là 5,47 triệu đồng, tư nhân là 4,99 triệu đồng.

Minh Nguyệt (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang