Lý do Gia Cát Lượng yêu thương người vợ xấu xí của mình say đắm

author 20:00 22/02/2017

(VietQ.vn) - Gia Cát Lượng chỉ có duy nhất một người vợ và điều đáng nói vợ ông là người có nhan sắc vô cùng bình thường thậm chí còn được ví như “ma chê quỷ hờn”.

Sự kiện: Kỹ năng sống

ly-do-gia-cat-luong-yeu-thuong-nguoi-vo-xau-xi-cua-minh-say-dam
Gia Cát Lượng là người thông minh hơn người, “liệu việc như thần” 

Gia Cát Lượng là nhà chính trị - quân sự kiệt xuất của Trung Quốc trong thời kỳ Tam Quốc. Ông là người thông minh hơn người, “liệu việc như thần” khiến đời đời thán phục. Đến nay, những lời tiên tri ông để lại cho hậu thế vẫn là bí ẩn chưa giải mã hết.

Không giống những người đàn ông có công danh cùng thời, ai cũng năm thê bảy thiếp, Gia Cát Lượng lại chỉ có duy nhất một người vợ và điều đáng nói vợ ông là người có nhan sắc vô cùng bình thường thậm chí còn được ví như “ma chê quỷ hờn”.

Vợ ông tên là Hoàng Nguyệt Anh là con gái của một văn nhân nổi tiếng Hoàng Thừa Ngạn ở Hà Nam. Hoàng Nguyệt Anh tuy là một tài nữ tài năng nổi tiếng trong vùng nhưng nhan sắc lại vô cùng tầm thường. Bà được tả là có dáng người thô, mái tóc vàng, da đen nhiều nốt tàn nhang, thậm chí có mấy nốt ruồi lớn trên mặt.

ly-do-gia-cat-luong-yeu-thuong-nguoi-vo-xau-xi-cua-minh-say-dam
Bà Hoàng Nguyệt Anh - phu nhân của Gia Cát Lượng
Lệ Hằng diện trang phục dân tộc 'Nàng mây' lên truyền hình quốc gia(VietQ.vn) - Á hậu Lệ Hằng lộng lẫy trong trang phục từng thi Hoa hậu Hoàn vũ khi tham gia trong chương trình ‘Bữa trưa vui vẻ'.

Hôn nhân của Gia Cát Lượng và Hoàng Nguyệt Anh cũng có rất nhiều giai thoại ly kỳ. Có giai thoại nói rằng: Hoàng Thừa Ngạn tự tìm đến cửa nhà Gia Cát Lượng và hỏi: Nghe nói anh đang muốn tìm vợ, tôi có cô con gái xấu xí, tóc vàng da đen muốn gả cho anh, anh có ưng không?”. Gia Cát Lượng không nói lời nào mà gật đầu đồng ý luôn. Hoàng Thừa Ngạn vui mừng khua chiêng gõ trống đốt pháo ăn mừng đích thân đưa con gái đến nhà Gia Cat Lượng.

Có giai thoại khác lại nói rằng, Gia Cát Lượng tuy biết Hoàng Nguyệt Anh vốn xấu xí nhưng ngưỡng mộ tài năng và sự hiền đức nên đã tìm mọi cách theo đuổi mãi mới được “người đẹp” đồng ý.

Khi Gia Cát Lượng cưới Hoàng Nguyệt Anh về, hàng xóm đều có ý chê bai nhan sắc của bà. Về làm dâu, một tay Hoàng Nguyệt Anh lo liệu việc trong nhà, sắp xếp cuộc sống ổn thỏa trên dưới. Gia Cát Lượng rảnh rang không phải lo lắng gì.

Bạn bè Gia Cát Lượng thường đến nhà uống rượu làm thơ. Lúc đầu ai cũng tỏ ý chê bai nhan sắc của Gia Cát phu nhân, nhưng rồi cách đối nhân xử thế và tài năng xuất chúng của Hoàng Nguyệt Anh đã khiến mọi người vô cùng cảm phục và thay đổi cách nhìn về bà. Từ việc tỏ ý coi thường chuyển sang kính trọng bà, bạn bè ông đều ngưỡng mộ Gia Cát Lượng đã có được người vợ hiền đức, tài năng nổi tiếng.

Nếu nói giang sơn của nhà Thục có sự cống hiến vô cùng to lớn của Gia Cát Lượng thì trên thực tế sự cống hiến đó có một phần công lao không hề nhỏ của Hoàng Nguyệt Anh. Sau khi theo phò tá Lưu Bị, Gia Cát Lượng suốt ngày đi biền biệt, người vợ xấu xí thường xuyên phải vò võ một mình nuôi con nhỏ, chờ đợi tin thắng trận của chồng. Ở nhà bà vẫn tần tảo cùng mọi người trong nhà trồng dâu nuôi tằm và có công lớn trong việc tạo dựng nghề trồng dâu nuôi tằm tại địa phương. Nghĩa vụ dạy dỗ hậu thế cho dòng tộc Gia Cát lại đặt hết lên vai của người vợ xấu xí Hoàng Nguyệt Anh. Ba người con trai của Gia Cát Lượng sau này đều thành đạt nổi tiếng hầu hết đều do công lao dạy dỗ của Hoàng Nguyệt Anh.

Vì sao Gia Cát Lượng lại yêu thương người vợ xấu xí của mình, tại sao Mark Zuckerberg lại yêu thương vô bờ bến cô vợ của mình sau 2 lần xảy thai trước đó, tại sao Obama thành công và quyền lực đến thế (bà Michelle có dáng đi như cái chuông úp, trong Tướng Học thì đó được xem như là tướng giúp chồng thành đạt sự nghiệp - vượng phu ích tử)...

ly-do-gia-cat-luong-yeu-thuong-nguoi-vo-xau-xi-cua-minh-say-dam
Priscilla Chan - Người vợ của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg 

Cái nhìn của chúng ta về phụ nữ trở nên toàn diện và có chiều sâu hơn:

Chúng ta không cần một người ngủ chung, mà chúng ta cần một người thức cùng.

Chúng ta không cần một người nói cùng, mà chúng ta cần một người lắng nghe.

Chúng ta không cần một người ăn chung, mà chúng ta cần một người nấu cùng.

Chúng ta không cần một người theo dõi từ xa, mà chúng ta cần một người bước cùng.

Chúng ta không cần một người có vẻ bên ngoài kiêu sa lộng lẫy, mà chúng ta cần một người có thần thái phù hợp với chính bản thân mình.

Hoàng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang