Lý do không nên mua những loại trái cây có mã code số 8

author 09:39 12/02/2018

(VietQ.vn) - Khi đi chợ hay siêu thị nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với chữ số 8 đứng đầu chính là thực phẩm biến đổi gen.

Khi mua hoa quả trong các cửa hàng, siêu thị, bạn có thể thấy trên bao bì có một nhãn dán ghi những con số cụ thể với từng loại, gọi là mã số PLU (Price Look Up Code). Các mã ghi trên nhãn dán thường có 4-5 chữ số. Các nhãn dán này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào.

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen. Tuy nhiên, tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn các sản phẩm biến đổi gen không phải dán nhãn.

 Trái cây có mã code số 8 chính là sản phẩm biến đổi gen. Ảnh: Kiến thức

 Trái cây có mã code số 8 chính là sản phẩm biến đổi gen. Ảnh: Kiến thức

Nếu chỉ có 4 chữ số trên nhãn dán với con số bắt đầu là “4” hoặc “3” có nghĩa là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Chữ số cuối cùng của mã số chỉ ra loại trái cây/rau cụ thể. Chẳng hạn, trái cam có thể mang mã số 3107.

Nếu có 5 chữ số trên nhãn dán với con số bắt đầu là “9” có nghĩa rằng đây là sản phẩm canh tác hữu cơ (organic), đất sạch và hoa quả/rau sạch. Như vậy, trái cam được trồng hữu cơ sẽ có mã số 93107. Trái cây bắt đầu bằng mã số 9 có giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Nhưng với thời buổi có quá nhiều thứ độc hại vây quanh như thế này thì việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư cho một đời sống khỏe mạnh cũng đâu phải là việc quá khó khăn để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe, trong khi có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ. Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Nhân sâm bổ dưỡng nhưng các đối tượng này mà dùng ‘chết liền’(VietQ.vn) - Trong dân gian nhân sâm từ lâu đã được coi là một loại thuốc quý hiếm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.

Một nghiên cứu mới được Đại học Caen, Pháp công bố năm 2012 cho hay, một trong những giống ngô GMO của Monsanto gây ra các khối u ở chuột trong phòng thí nghiệm. Nhưng nghiên cứu trên đã bị phê phán vì các phương pháp kiểm tra bị lỗi. Cuối cùng, năm 2013, tạp chí trên đã gỡ bỏ bài báo này.

Gần đây, Đại học Perugia ở Italy cũng công bố kết quả 1.783 thử nghiệm an toàn về thực phẩm GMO. 770 thử nghiệm cho thấy có tác động đến sức khỏe con người và động vật, nhưng không tìm thấy bằng chứng thực phẩm GMO gây nguy hiểm cho động vật lẫn con người.

Dù còn nhiều tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen có hại hay không thì hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang