Tài xế nên cân nhắc kỹ khi mua xe ô tô có màu đen vì những nhược điểm này

author 06:33 15/07/2020

(VietQ.vn) - Ô tô màu đen luôn được đánh giá là sang chảnh, bền màu tuy nhiên theo các chuyên gia ô tô màu đen có nhiều nhược điểm hơn các màu khác rất nhiều.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trước đó một video thử nghiệm của YouTuber MikesCarInfo đã cho thấy cận cảnh sự chênh lệch nhiệt độ giữa xe sơn tối và sáng màu ở cùng một điều kiện. Hai chiếc xe cùng là Toyota Highlander giống nhau như đúc nhưng màu sơn khác nhau. Thế nhưng, thân nhiệt hai xe chênh nhau tới 25 độ C khi chiếc SUV đen có nhiệt độ 70,5 độ C so với 45 độ của chiếc Highlander trắng. Kết quả thu được dựa trên việc sử dụng camera FLIR có khả năng đo và phân tích nhiệt.

Theo kiến thức vật lý cơ bản, màu tối thì hấp thụ nhiệt nhiều hơn còn màu sáng phản chiếu lại ánh sáng. Ngoài việc tận dụng sự tương phản của hai màu đen trắng, MikesCarInfo cũng thử đo nhiệt độ của các dòng xe có sơn màu trung lập hơn là xám sáng và bạc với kết quả lần lượt là 63,3 và 53,9 độ C. Phép thử của YouTuber này đều đo đạc ở xe đã nằm tại bãi đỗ từ lâu nghĩa là nhiệt độ động cơ không tác động vào kết quả cuối cùng. 

Cũng theo các chuyên gia về ô tô, thực tế ô tô sơn màu đen tuy được đánh giá là sang, bền màu nhưng thực tế nó cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm tài xế nên cân nhắc kỹ trước khi mua.

 Ô tô màu đen có khả năng hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với các dòng xe sáng màu. Ảnh minh họa

Ô tô màu đen sẽ là "phòng xông hơi" dưới nắng hè

Ai cũng biết rằng màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ ánh sáng Mặt Trời trong khi quần áo màu sáng sẽ phản chiếu tốt hơn. Quan niệm này cũng được áp dụng trên cả những chiếc xe hơi.

Trong giai đoạn 2008-2009, tiểu bang California, Mỹ đã tính đến việc cấm bán xe hơi màu đen, không phải vì lo lắng cho sự thoải mái của cư dân mà vì lo ngại những tác động môi trường không thuận lợi từ việc xe đen hấp thụ nhiệt từ ánh sáng Mặt Trời.

Ô tô màu đen tốn nhiên liệu hơn so với màu sắc khác và gây ô nhiễm môi trường

Tương tự, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chiếc xe có màu sơn đen thường nóng hơn xe màu sáng dưới ánh nắng Mặt Trời, vì vậy, chúng sẽ tiêu tốn thêm nhiều năng lượng để làm mát khoang ca-bin, điều này làm lãng phí nhiên liệu và tăng sự ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2011 của Phòng Công nghệ Năng lượng Môi trường Berkeley Lab tại Mỹ đã khám phá ra rằng màu sơn trắng, bạc và các loại sơn màu nhẹ khác làm tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu của một chiếc xe.

Một số thành phố trên thế giới cấm các nhà sản xuất bán xe hơi mới có màu đen, điều này không phải liên quan đến mật độ xe giao thông mà giữ cho môi trường tránh bị tác động.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một chiếc xe hơi nóng hơn sẽ đòi hỏi phải dùng nhiều năng lượng hơn để làm mát và giữ lạnh bên trong xe. Điều này làm lãng phí nhiên liệu, tăng lượng khí thải độc hại phát ra từ một chiếc xe.

Điều đó được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu trên chiếc Honda Civic màu bạc và một chiếc xe ô tô màu đen cho thấy có những phát hiện thú vị, ánh sáng phản chiếu lại khoảng 60% ánh sáng mặt trời trên chiếc xe màu bạc so với những chiếc xe màu đen. Chiếc xe màu đen cần tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu (do máy điều hòa không khí phải tăng hoạt động), dẫn đến tăng lượng phát thải carbon dioxide 1,9%, và tăng thêm 1% lượng khí thải độc hại khác đối với chiếc xe màu đen ra môi trường.

Cảnh báo: Lái xe ô tô mùa hè gây chói mắt và nguyên tắc cần thuộc lòng để tránh tai nạn(VietQ.vn) - Vào thời tiết nắng gắt, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mặt kính lái ô tô khiến tài xế bị chói mắt dễ gây tai nạn thảm khốc.

Nội thất xe ô tô màu đen dễ hư hỏng

Chất lượng nội thất của những chiếc xe có màu đen cũng thường xuyên bị tra tấn nhiệt độ cao hơn bình thường khi đậu dưới trời nắng, mau xuống cấp hơn. Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới sức khỏe là khi nhiệt độ toàn khoang ca-bin tăng nhanh và cao sẽ sản sinh những độc thải những hợp chất hữu cơ từ các chất liệu nhựa, keo dán, da nhân tạo, vinyl… có trong ca-bin. Vào mùa hè những độc chất này tăng cao dưới tác dụng của tia UV và nhiệt, khi mọi người vào xe và thường dùng chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa để giải quyết nhiệt độ, sẽ vô tình khuấy động không khí có nhiễm những độc tố luân chuyển khắp khoang ca-bin, rất có hại cho sức khỏe.

Nếu đã trót mua ô tô tối mày hãy tránh tối đa đậu xe dưới trời nắng; hạ một chút phần kính xe nếu phải đậu xe lâu; hạ thẳng kính xe để  tống đám không khí nóng ra ngoài trước khi bật điều hòa' xem xét thay đổi màu của nóc xe cho có màu sáng; sử dụng các phim dán chống nóng…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang