Lý giải của Bộ Công Thương về việc tăng giá xăng RON 95

authorĐỗ Thu Thoan 08:00 11/01/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ Công Thương đã lên tiếng về việc xăng RON 95 tăng giá mạnh trong khi không được liên bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

Sự kiện: Kinh doanh

Như báo Dân trí đã đưa tin, trong đợt điều hành xăng dầu đầu tiên của năm 2018 (hôm 4/1), giá xăng RON 95 mặc dù tăng mạnh (tăng từ 760 - 810 đồng/lít) nhưng lại không được Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố công khai. Điều đó đã vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ dư luận. Một số ý kiến cho rằng, việc Bộ “thả nổi” giá xăng RON 95 nhằm “ép” người dân dùng E5.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá.

Thông tin báo Người Đưa tin đăng tải, theo báo cáo, trước đây, cả xăng RON 92 và RON 95 đều được sử dụng. Tuy nhiên, đại đa số người dân sử dụng xăng RON 92, chỉ một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON 95.

Đó là lý do liên bộ Công Thương - Tài chính lấy xăng RON 92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa.

ly-giai-cua-bo-cong-thuong-ve-viec-tang-gia-xang-ron-95

Bộ Công thương lý giải về việc tăng giá xăng RON 95. Ảnh minh họa

“Xăng RON 92 là mặt hàng phổ biến trên thị trường và được liên bộ Công Thương - Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở để phục vụ giá bán lẻ tại thị trường nội địa. Mặt hàng xăng RON 95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở”, Bộ Công Thương nhấn mạnh nội dung này.

Nội dung trên để giải đáp cho thắc mắc của nhiều người về việc vì sao xăng RON 95 không công bố giá cơ sở.

Còn mặt hàng xăng E5 RON 92 vào thời điểm đó tuy chưa phải là mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống nên Liên Bộ đã tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng này, báo Dân trí đưa tin.

Bộ Công Thương cũng khẳng định, xăng E5 có đặc tính tương tự như xăng RON 92, phù hợp cho hầu hết các loại xe gắn máy, xe ô tô hiện nay có động cơ đời cũ hiện hữu trên thị trường, là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Báo cáo về giá bán mặt hàng xăng E5 và RON 95 tại kỳ điều chỉnh mới đây (hôm 4/1/2017), Bộ Công Thương cho biết đáng lẽ xăng E5 cũng thuộc diện phải tăng giá.

Cụ thể, giá thế giới đối với xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5) thời điểm đó tiếp tục tăng dẫn đến giá cơ sở xăng E5 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so với giá bán tối đa trên thị trường.

Tuy nhiên, theo báo Dân trí, để hỗ trợ đời sống sinh hoạt người dân, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng E5 nên Liên Bộ đã chi sử dụng quỹ bình ổn giá ở mức 857 đồng/lít để giữ ổn định mặt hàng này.

Trong khi đó, xăng RON 95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên Liên Bộ quyết định không chi sử dụng quỹ. Doanh nghiệp được phép chủ động điều chỉnh tăng 810 đồng/lít.

Bộ Công Thương cho biết đang theo dõi tình hình tiêu thụ 2 loại xăng E5 và RON 95. Sau đó sẽ tổng hợp, đánh giá và phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Phó Thủ tướng, trong đó có việc tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng RON 95.

Theo chỉ đạo của Thủy tướng Chính phủ, báo Người đưa tin cho hay, từ ngày 1/1/2018 sẽ ngừng kinh doanh xăng RON 92 trên thị trường để chuyển hoàn toàn sang kinh doanh E5 RON 92. E5 RON 92 là loại xăng dùng được cho hầu hết các loại xe máy và ô tô hiện nay. Đến ngày 9/1, loại xăng này đã được người tiêu dùng mua chiếm trung bình khoảng 65-70% thị phần, có nơi chiếm tới 80-85%.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang