Bí ẩn sau xác ướp công chúa 2.500 năm tuổi biết 'trả thù' khiến giới khoa học 'sởn da gà'

author 16:31 03/10/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã tìm thấy xác ướp công chúa 2.500 năm tuổi tại vùng núi Altai của nước Cộng hòa Altai. Điều khiến nó trở thành điều bí ẩn chính là có nó có thể biết “trả thù”.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Trước đó, vào ngày 31/7/1993, trong một chuyến khai quật khảo cổ học tại vùng núi Altai (sát Mông Cổ và Trung Quốc) - các chuyên gia vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra 1 xác ướp người phụ nữ bị chôn vùi trong lớp băng tuyết dày.

Xác ướp được các nhà nghiên cứu khai quật. Ảnh: Trí thức trẻ 

Khảo cổ xác ướp, giới chuyên gia vô cùng sửng sốt khi phát hiện xác ướp này là của 1 phụ nữ hơn 2.500 tuổi, có xuất thân từ 1 gia tộc cao quý thuộc bộ tộc Pazyryks - tộc người du mục sống vào khoảng thế kỉ IV - III TCN. Bà mất khi còn rất trẻ - khoảng 25 tuổi, trên cánh tay sở hữu 2 hình xăm lớn, hình thù kỳ quái.

Theo các tài liệu lịch sử, xăm mình là điều không xa lạ với dân tộc Pazyryks, thế nhưng vẫn chưa ai hiểu nổi bức họa trên tay xác ướp gửi gắm thông điệp gì.

Nó là hình vẽ một con vật thiêng của dân tộc Pazyryks: con nai 2 đầu với mỏ của kền kền, chân cừu, trên lưng bị một con báo đuôi dài cắn.

Được biết, khi phát hiện xác ướp này đeo chiếc thắt lưng đỏ tượng trưng cho chiến binh, mặc áo may bằng lụa, 2 tay nắm cành cây tùng. Thêm vào đó, xung quanh nơi chôn cất của bà là 6 chú ngựa. Chính vì thế, nhiều nhà khoa học dự đoán xác ướp này xưa kia là 1 vị công chúa người Altai. Từ đây, họ đặt tên cho xác ướp là "Ice Princess" hay "Princess of Altai" - công chúa Altai.

Những người địa phương tại dãy Altai tin rằng, vị công chúa này chính là tổ tiên của họ - người đã tự nguyện hi sinh mình để bảo vệ mọi người khỏi những linh hồn ma quỷ.

Chính vì thế, việc các nhà khảo cổ khai quật được xác ướp và đưa về nghiên cứu sẽ khiến vị thần phẫn nộ, trút giận xuống con người.

Hình xăm trên người xác ướp công chúa.  

Điều này tưởng chừng chỉ là sự suy đoán nhưng niềm tin này không phải là không có căn cứ. Cách đây 11 năm, có câu chuyện kể lại, người phi công điều khiển máy bay chở xác ướp tới thành phố khẳng định ngày này người ta đào xác công chúa lên, 1 trận động đất đã xảy ra nhưng không ai tin anh.

Tới ngày 27/9/2003, địa chấn 6,6 độ Richter - lớn nhất trong hơn 70 năm cũng xảy ra và người ta vẫn không hề nhận ra mối liên hệ này.

Vào ngày 31/7/2012, một trận động đất 5,3 độ Richter đã làm rung chuyển dãy Altai, người ta mới dấy lên nhiều nghi ngờ về lời nguyền của "công chúa Altai".

Từ năm 2012, xác ướp bí ẩn được bảo quản cẩn thận trong 1 phòng riêng, tại Bảo tàng quốc gia thành phố Gorno-Altai.

Liệu rằng sự trả thù của "công chúa Altai" có thật hay không, đây vẫn là bí ẩn còn bỏ ngỏ với giới khoa học.

Chính bởi vậy mà quyết định trưng bày xác công chúa Siberia tại một bảo tàng ở Gorno-Altaisk, gần nơi tìm thấy ngôi mộ của cô, gây nên làn sóng giận dữ cho các dân tộc thiểu số bản xứ ở Cộng hòa Altai, khu vực thuộc nước Nga giáp Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan. Họ cho rằng để lộ xác ướp với những hình xăm kỳ lạ sẽ giải phóng linh hồn ác quỷ. Họ muốn xác công chúa được chôn lại ở vị trí ngôi mộ ban đầu.

"Không nên quấy rầy người chết, đặc biệt là trưng bày xác ở nơi công cộng và đưa đi khắp thế giới. Sau khi xác công chúa được đào lên, chúng tôi ngay lập tức gặp động đất, lụt lội và mưa đá, những điều chưa từng xảy ra trước đây", Akai Khan, nhà vận động ở địa phương, cho biết.

Các chuyên gia hàng đầu về ướp xác của Nga cố vấn cách bảo quản xác ướp công chúa. Họ sử dụng một chiếc quan tài bằng gỗ và kính thiết kế đặc biệt cho triển lãm, trong đó xác công chúa sẽ được phủ áo khoác bằng lông giả.

Những hình xăm nghệ thuật vẫn tồn tại rõ nét trên vai và ngón tay công chúa. Phân tích chỉ ra nàng công chúa sống ở thế kỷ 5 trước Công nguyên nhiều khả năng qua đời vì bệnh ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận cơn đau bệnh khiến cô bị ngã từ trên lưng ngựa. Nàng công chúa thuộc nền văn minh Pazyryk cổ đại phải dùng tới cần sa để giảm nhẹ cơn đau.

 An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang