Lý Sơn: Tôm hùm rớt giá, người nuôi phá lồng bè, lo trả nợ ngân hàng

authorĐỗ Thu Thoan 15:00 18/04/2017

(VietQ.vn) - Sau thời gian dài đầu tư nuôi tôm hùm ồ ạt, hiện nay nhiều hộ dân ở Lý Sơn, Quảng Ngãi đang lao đao vì con tôm. Nhiều hộ dân đã tiến hành phá dỡ lồng bè hoặc bán đổ bán tháo để trả nợ ngân hàng.

Theo tính toán của các hộ nuôi tôm ở đây, khi vụ thu hoạch đầu năm nay kết thúc, họ đã thua lỗ trên 50 tỉ đồng, thông tin trên Pháp luật TPHCM cho biết.

Theo UBND huyện Lý Sơn, hiện nay số lồng bè còn lại chỉ 33 lồng bè, giảm hơn phân nửa so với ban đầu. Nhiều hộ dân đã tiến hành phá dỡ lồng bè hoặc bán đổ bán tháo để trả nợ.

ly-son-tom-hum-rot-gia-nguoi-nuoi-pha-long-be

Người dân ở Lý Sơn đang lao vì tôm hùm. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Ông Lê Văn Đôi, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho hay hiện nhiều hộ nuôi tôm hùm thua lỗ nặng, người lỗ ít vài trăm triệu đồng, người lỗ nhiều đến gần 2 tỉ đồng. Nguyên nhân do tôm chết nhiều, giá cả bấp bênh… nên người nuôi tôm lao đao.

Không chỉ ở Lý Sơn mà người nuôi tôm hùm tại nhiều địa phương ở các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa… cũng đang điêu đứng vì tôm chết hàng loạt do tình hình dịch bệnh trên tôm hùm bùng phát.

Cam Ranh: Tôm hùm chết hàng loạt gây thiệt hại lớn(VietQ.vn) - Từ đầu tháng 3 đến nay, các vùng nuôi tôm hùm lồng ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bất ngờ chết hàng loạt gây thiệt hại từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng mỗi hộ nuôi.

Trước đó, nuôi tôm hùm xuất khẩu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao được ngư dân huyện đảo Lý Sơn đầu tư nhân rộng, từ một hộ nuôi thí điểm, đến nay, đã có hàng chục hộ làm hàng trăm lồng bè nuôi tôm hùm, VOV thông tin.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết việc nuôi tôm hùm ồ ạt đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nuôi tôm hùm xuất khẩu đang mở ra nhiều triển vọng cho ngư dân Lý Sơn trong việc nâng cao thu nhập, giàu lên từ biển. Tuy nhiên, để nghề nuôi tôm hùm xuất khẩu phát triển bền vững, rất cần những định hướng cụ thể từ chính quyền địa phương và ngành chức năng trong qui hoạch, phòng bệnh và giải quyết đầu ra cho bà con.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang