Lý giải 'bệnh lạ' do di truyền cứ ra ngoài nắng là bị 'tan chảy'

author 12:18 05/10/2017

(VietQ.vn) - Natasha Matimba bảy tuổi (Zimbabwe) đã mắc một căn bệnh lạ từ năm 3 tuổi khiến cô bé không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên sau một lần lỡ cô bé đã bị ung thư da và giờ vô phương cứu chữa.

Theo Drfeed, Natasha mắc căn bệnh di truyền hiếm gặp có tên Xeroderma Pigmentosum (XP). Người mắc phải bệnh này đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời và nguy cơ cao bị ung thư da. Có khoảng 2.000 người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Đây là tình trạng di truyền hiếm gặp và không có thuốc chữa.

Natasha đấu tranh với căn bệnh khi mới ba tháng tuổi. Cô bé đã phải ra vào bệnh viện rất nhiều lần. Mới đây, tình trạng sức khỏe của em trở nên nguy kịch. Gương mặt Natasha bị ung thư tàn phá mất một nửa. Các bác sĩ nói với mẹ của Natasha là bà Winnet Bandam rằng nên thu xếp để đưa con gái về nhà vì bệnh vô phương cứu chữa. Hiện tại, gia đình nghèo chỉ còn cách giúp cô con gái tội nghiệp tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể.

Cô bé mắc bệnh lạ đã lỡ tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời nên hiện đã bị ung thư da vô phương cứu chữa. Ảnh: VnExpress

Cô bé mắc bệnh lạ đã lỡ tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời nên hiện đã bị ung thư da vô phương cứu chữa. Ảnh: VnExpress 

Liên quan tới bệnh lạ này, nhiều người dân sống ở thị trấn Araras nằm ở phía tây Brazil cũng đang phải chịu sự hành hạ của căn bệnh da liễu di truyền hiếm gặp này.

Theo Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ, ngoài nguy cơ mắc bệnh ung thư da, các bệnh nhân cũng có thể bị điếc, co cứng cơ, chứng bệnh ngăn cản sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Những người mắc bệnh XP phải hạn chế tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời. Điều này đã khiến cuộc sống của nhiều người dân Araras gặp phải khó khăn khi mà kinh tế ở đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, người dân phải làm việc ngoài trời.

Dấu hiệu một người mắc chứng bệnh XP là xuất hiện những chấm tàn nhang và cục u nhỏ trên da. Các chuyên gia khuyên người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ ở thị trấn Araras phải có các biện pháp bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt trời.

 Người đàn ông ở Braxin cũng mắc bệnh lạ khiến ông không thể tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời. Ảnh: Trí thức trẻ

 Người đàn ông ở Braxin cũng mắc bệnh lạ khiến ông không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ảnh: Trí thức trẻ

Tính trung bình, cứ 800 người ở Araras thì có 20 người mắc bệnh XP như vậy tỉ lệ là 1/40, trong khi đó tỉ lệ mắc bệnh ở Mỹ chỉ là 1/1.000.000 người. Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân nhiều người ở thị trấn Araras mắc bệnh XP cao đến như vậy là do di truyền vì thị trấn do một vài hộ gia đình sáng lập và nhiều người trong số họ đã mang bệnh, nên truyền lại nó cho các thế hệ sau thông qua quá trình kết hôn giữa những người trong cộng đồng.

Sau quá trình nghiên cứu lịch sử của thị trấn, Gleice Francisca Machado, một giáo viên trong thị trấn cũng có cậu con trai 11 tuổi bị bệnh XP, cho biết chứng bệnh này tồn tại ở thị trấn từ cách đây 100 năm.

Cô đã thành lập một hiệp hội nhằm tuyên truyền giáo dục cho cư dân địa phương về bệnh XP cũng như cách phòng ngừa cho mọi người.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang