Thực hư trà đá làm tăng nguy cơ suy thận

author 15:45 07/04/2015

(VietQ.vn) - Mới đây một nghiên cứu cho biết, uống quá nhiều trà đá mỗi ngày có thể dẫn đến bệnh sỏi thận và suy thận nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực hư như thế nào vẫn đang được các cơ quan y tế kiểm nghiệm và điều tra.

Đầu tháng 4 vừa qua, một người đàn ông 56 tuổi ở Mỹ bất ngờ nhập viện với các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, khó tiêu, nhức mỏi. Các bác sĩ chẩn đoán ông suy thận. Tuy nhiên, người đàn ông này lại ăn uống khá lành mạnh, không rượu bia.

Nghi ngờ thói quen uống trà đá gây suy thận

Họ đã phát hiện trong thận người này có quá nhiều tinh thể oxalate, một loại can xi lắng cặn có trong thức uống chứa cồn và nước giải, có nguy cơ dẫn đến suy thận. Hiện tại người này đang ở trong quá trình lọc thận và có nguy cơ phải lọc cả đời.

Mắc suy thận do thói quen uống trà đá mỗi ngày

Mắc suy thận do thói quen uống trà đá mỗi ngày

Theo bệnh án, người này thú nhận rằng mỗi ngày ông uống 16 ly trà đá. Oxalate được các bác sĩ xác nhận có rất nhiều trong trà. Điều này là cơ sở để có thể phần nào đưa kết luận rằng trà đá gây ra suy thận, sỏi thận, theo Báo Đất Việt.

Thực hư về tác dụng phụ của uống trà đá

Bác sĩ Cao Xuân Phúc - Học viện Quân y 103 cho biết đây là thông tin gây hiểu lầm. Ông phân tích, trà đá hay trà đặc cơ bản không khác nhau, trà đá chỉ là loại trà uống cùng với đá nên loãng hơn. Cả hai đều không phải là nguyên nhân gây suy thận. Và không thể khuyến cáo bất kỳ ai không nên uống trà hay nước chè.

Bác sĩ Phúc cho biết, axít oxalic hữu cơ có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật, nhất là chua me đất. Ngoài ra còn có trong khế, chanh, mùi tây, rau dền, ca cao, socola, các loại quả hạch hay quả mọng và các loài đậu, đỗ. Tuy nhiên, lượng axít oxalic có thể bị giảm đáng kể trong quá trình ngâm rửa hoặc luộc gạn bỏ nước. Riêng với các loại lá chè, mặc dù chúng cũng có chứa một lượng axít oxalic song trong nước chè thì nồng độ của axít này tương đối nhỏ, do chỉ một lượng nhỏ chè được sử dụng khi pha nước.

Cục trưởng An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Tiến sĩ Trần Quang Trung từng khẳng định axít oxalic tồn tại trong một số loại thực phẩm với hàm lượng ở các mức độ khác nhau nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất thấp. Đồng quan điểm, một chuyên gia tại Viện Hóa học Việt Nam cũng khẳng định axít oxalic trong nước chè tồn tại ở dạng hữu cơ với một hàm lượng không đáng kể, không hề gây nguy hại cho sức khỏe.

 

Trong trà đá có chứa chất oxalate gây suy thận và sỏi thận

Trong trà đá có chứa chất oxalate gây suy thận và sỏi thận

Về trường hợp uống 16 ly trà đá gây suy thận ở trên, bác sĩ Phúc lý giải: “Đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, chẳng hạn như người này đã bị sỏi thận do uống thuốc nam trị gout trước đó hoặc bị sỏi thận lâu năm nhưng không điều trị. Thực chất các bác sĩ cũng không khẳng định trà đá là nguyên nhân gây bệnh trong trường hợp này. Do đó, cần đưa ra những thông tin chính xác, không thể kết tội cho trà đá”.

Lưu ý‎ khi uống trà đá

Theo các chuyên gia, uống trà không nên uống quá đặc bởi có thể gây kích thích thần kinh và không nên lạm dụng bởi cũng như các loại thực phẩm, đồ uống khác, dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Mặc dù trà đá không phải nguyên nhân gây sỏi thận song cũng cần thận trọng khi uống loại nước này, đặc biệt trà đá vỉa hè.

Thực tế, trà đá vỉa hè được bán với giá chỉ 2-3 nghìn đồng mỗi cốc, chủ yếu được pha với chỉ một ít nước trà, nước lọc (thậm chí nước lã) và đá. Các quán trà đá đa phần là quán cóc, tạm bợ, nhiều bụi bẩn. Viện Thực phẩm chức năng từng phát hiện trong trà đá có chứa vi khuẩn E.coli, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

Chưa kể đến việc có thể uống phải chè mốc, nước bẩn từ các quán trà đá. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân. Riêng với những người mắc các bệnh lý, tốt nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn uống, theo báo Zing News. 

Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang