Mách chị em 3 loại rau củ nên trồng vào mùa xuân tại nhà

authorLăng Dương 14:38 17/02/2017

(VietQ.vn) - Một số loại rau củ quả trồng tại nhà bạn nên trồng vào mùa xuân này để bạn có thể dễ dàng chăm sóc và thu hoạch đạt năng suất cao. Cùng khám phá những loại rau củ tuyệt vời ấy.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Mùa xuân là thời điểm thời tiết trở nên ấm áp và ẩm ướt hơn với những đợt mưa xuân lắc rắc, lây phây. Chính vì vậy, một số loại rau củ quả hợp với điều kiện thời tiết nhiệt đới nên được trồng vào thời gian này để đến đầu mùa hè, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và bắt đầu được thu hoạch.

Sau đây là 3 loại rau củ trồng tại nhà rất đơn giản, không chỉ có nhiều giá trị dinh dưỡng mà năng suất rất cao.

Rau dền

Nhắc đến việc trồng rau củ quả tại nhà, chúng ta không thể bỏ qua rau dền, một trong những loại rau rất dễ chăm sóc và có nhiều giá trị đối với sức khỏe con người. Mùa xuân, trong điều kiện thời tiết ấm áp và chưa mưa nhiều, bạn hãy trồng ngay 1-2 luốn rau dền hoặc sử dụng thùng xốp để trồng rau dền tại nhà.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Rau dền rất dễ trồng và ít sâu bệnh hại 

Có thể trồng rau dền từ hạt hoặc từ cây cọn giống. Đất để trồng rau dền cần làm tơi xốp, bót lót một chút phẫn hữu cơ. Trong những ngày gieo trồng đầu tiên, bạn nên tưới nước đều đặn. Sau khi rau dền bắt đầu phát triển mạnh, hãy tiến hành tỉa rau để tạo những vùng thông thoáng cho cây tiếp tục lớn lên.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Bạn có thể trồng các loại rau dền trong thùng xốp  

Khoảng 3-4 tuần, bạn đã có thể thu hoạch rau dền cho bữa ăn gia đình thêm chất dinh dưỡng rồi. Loại rau này ăn vừa ngon, mát lại vừa dễ chăm sóc và ít có sâu bệnh hại. Nếu mới bắt đầu thử nghiệm việc trồng rau củ quả tại nhà, rau dền là loại rau bạn không nên bỏ qua trong mùa xuân này.

Bí ngồi

Bí ngồi không phải là loại rau thuần Việt, chúng được du nhập vào Việt Nam trong một vài năm trở lại đâu. Loại rau củ này chứa rất nhiều những chất có lợi cho cơ thể như kẽm, vitamin K, protein, chất xơ,… Bí ngồi thích hợp sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết ấm áp nên vào mùa xuân này, đây là loài rau củ thích hợp để bạn trồng tại nhà.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Nên trồng bí ngồi vào vụ xuân tháng 2-3  

Có thể trồng bí ngồi vào vụ xuân trong khoảng tháng 2-3 và đợi 2 tháng để bạn có thể thu hoạch những trái bí ngồi đầu tiên. Nơi trồng bí ngồi cần có nhiều ánh nắng mặt trời nên bạn có thể chọn ban công để đặt những thùng xốp trồng bí hoặc chọn nơi thoáng mát ở sân vườn, tránh những vị trí bị cây xanh làm khuất nắng.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Loại củ quả này cần được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng 

Dù trồng ở vị trí và hình thức nào, việc thoát nước cho cây bí ngồi cũng cần được đảm bảo tuyệt đối vì đất quá ẩm ướt sẽ khiến cây không thể phát triển được. Trong quá trình chăm sóc bí ngồi, khi cây có từ 4 lá, hãy bón phân một lần để cây tiếp tục phát triển. Sau đó, cứ định kì 4-5 tuần một lần, bạn lại bón thêm phân đạm hoặc kaki, phân chuồng cho cây. Nếu thấy lá sâu hay quá sâu, bạn cần loại bỏ ngay để sâu bệnh hại không có cơ hội lây lan.

Đậu đũa

Đậu đũa là một trong những loại rau củ trồng tại nhà rất đơn giản và mang lại hiểu quả cao. Giống cây này phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên trồng vào mùa xuân, mùa hè là thích hợp nhất. vụ xuân để trồng đậu đũa thích hợp là vào khoảng thời gian nửa cuối tháng 2 đến nửa cuối tháng 3 dương lịch.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Nên trồng đậu đũa vào khoảng cuối tháng 2 đến cuối tháng 3 

Bạn có thể trồng đậu đũa ở sân sau vườn nhà hoặc trên phần hiên rồng, trong điều kiện đất tơi xốp và dễ thoát nước. Loài thực vật này rất dễ chăm sóc, không cần bón phân quá nhiều mà vẫn cho quả sai trĩu trịt.

Khi trồng đậu đũa tại nhà, bạn nên chú ý đến khâu cắm giàn để cây có thể phát triển nhanh chóng và cho sai quả. Để có thể cho năng suất cao và đảm bảo cây trồng phát triển ổn định, bạn nên xới đất, vun gốc trước khi cắm giàn.

Mách chị em 3 loại rau nên trồng vào mùa xuân tại nhà

 Phải làm giàn để cây đậu đũa có thể phát triển tốt 

Hãy thử nghiệm trồng những loại rau củ trên đây tại chính sân vườn, ban công nhà mình để có rau sạch ăn mỗi ngày và bạn có thêm niềm vui trong việc chăm sóc cây cối tại nhà.

Những điểm du xuân hấp dẫn trong tháng 2 bạn nhất định phải đến(VietQ.vn) - Những điểm du xuân có cảnh đẹp, hoa tình này sẽ giúp chuyến đi du xuân tháng 2 của bạn tuyệt vời và trọn vẹn hơn bao giờ hết.

Lăng Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang