Mách chị em công thức bánh dẻo trung thu nhân bánh đậu xanh handmade
Sự kiện: Tết trung thu
Thị trường bánh trung thu 2016: Vào mùa sớm, có loại bánh giá chục triệu
Bột bánh rán pha sẵn - Trổ tài đầu bếp
Bánh trung thu handmade tự làm đắt khách nhờ bán sớm tại Hà Nội
Cách làm bánh dẻo là món bánh truyền thống có từ lâu đời dành cho trung thu được rất nhiều người ưa thích nhưng ngại làm vì nghĩ nó phức tạp. Dưới đây là cách làm bánh dẻo đơn giản nhất tại nhà.
Cách làm bánh dẻo trung thu thơm ngon
Nguyên liệu làm bánh dẻo
500g bột nếp rang chín
200g đậu xanh
Bột trà xanh
Nước đường
Nước hoa bưởi
Cách làm bánh dẻo
Bước 1: Cách làm nhân bánh dẻo
Trước hết đem đậu xanh vo sạch ngâm với nước. Có thể mua đậu xanh đã tẩy vỏ hoặc đậu xanh nguyên chất về rồi ngâm chp vỏ đậu nở ra sau đó đãi sạch vỏ, khi đậu đã mềm cho đậu xanh vào đồ như đồ xôi. Khi ngâm đậu xanh cho thêm một chút xíu muối vào sẽ làm cho đậu xanh đậm đà hơn.
Cho dầu ăn vào xào với đõ xanh đến khi dẻo lại
Sau khi đồ đậu xanh xong mang ra đánh nhuyễn, nên đánh khi còn nóng thì đậu xanh dễ nhuyễn hơn.
Tiếp theo, bắc chảo và xào đỗ xanh đã xay đường và 1 thìa dầu ăn, chút bột bánh dẻo đến khi đỗ xanh dẻo lại là được. Với nhân bánh trà xanh, các bạn chỉ cần trộn bột trà xanh cùng đỗ xanh để có hỗn hợp nhân bánh màu xanh.
Vo tròn đậu xanh lại thành những viên bi lớn hay nhỏ tùy thuộc vào vỏ bánh, không nên làm nhân quá to so với vỏ bánh như vậy khi làm bánh sẽ bị tách ra sẽ không hấp dẫn nữa.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh dẻo
Cho bột vào trộn với nước đường
Cho nửa lượng bột bánh vào bát đựng nước đường, khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện, cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi vị thơm hơn. Lưu ý nước đường nên nấu trước 1 tuần thì bánh sẽ thơm và ngon hơn.
Tiếp theo, lấy ra 3 thìa lớn bột bánh, trải đều ra mặt phẳng, sau đó cho khối bột vừa trộn vào và nhào đều tay, nên nhào bột nhẹ nhàng nhưng dứt khoát cho đến khi được một khối bột mềm mịn, không bị dính tay là được.
Sau khi bột đã được nhào mịn thì lăn bột thánh 1 dải lớn và cắt ra những phần bột bằng nhau cán từng miếng bột mỏng khoảng 3-4mm, không cán mỏng quá dễ làm cho nhân bị vỡ ra, tỷ lệ giữa vỏ và nhân bánh là 2:1. Sau khi trải mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa và dùng tay kéo các mép bột lên sao cho khối bột bao tròn bên ngoài phần nhân.
Tiếp theo đặt khối bột vào khuôn, cho thêm chút bột bên ngoài để bánh không bị dính tay rồi úp khuôn xuống và ấn mạnh tay để khối bột đóng lại thành hình.
Cho nhân vào giữa bánh và gập lại
Sau đó nhẹ nhàng gõ khuôn thì bánh sẽ rời ra, ta sẽ được những chiếc bánh dẻo cực kỳ hấp dẫn. Nên bọc bánh lại bằng giấy bóng kính hoặc màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô.
Nhân bánh dẻo rất đa dạng nếu không thích nhân đậu xanh có thể chuyển thành những nhân ưa thích như nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân sữa dừa, nhân trà xanh, nhân khoai môn, …
Chiếc bánh dẻo đã hoàn thành
Thu Thảo (T/h)