Mách mẹo chọn mua xe ô tô cũ như mới

author 07:10 26/06/2016

(VietQ.vn) - Mua một chiếc xe ô tô vốn không phải chuyện dễ, nhất là khi gia đình không đủ tài chính để mua xe mới mà phải chọn mua xe ô tô cũ.

Sự kiện: Mua ô tô giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu

Xác định khả năng tài chính

Cần tính toán và xác định xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu để mua một chiếc xe bao gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là chi phí sửa chữa bảo dưỡng định kỳ, sẽ phải tốn một khoản kha khá nếu đó là chiếc xe cũ. Điều này giúp người mua tránh khỏi việc “vung tay quá trán” để mua xe về rồi sau đó phải bán tháo vì không đủ khả năng “nuôi” xe.

Cần tính toán khả năng có thể chi tiêu cho một chiếc xe ô tô

 Cần tính toán khả năng có thể chi tiêu khi chọn mua xe ô tô cũ

Tìm hiểu thông tin về xe

Việc tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ trước khi mua rất quan trọng. Việc này giúp người mua hiểu thêm về mẫu xe, giá cả và không bị 'hớ' khi mua xe.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể tình trạng của chiếc xe đó không còn tốt nữa, nên hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu may mắn người mua sẽ có một chiếc xe tốt và tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Có thể tìm đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để yên tâm hơn về mẫu xe lựa chọn cùng chính sách bảo hành. Tuy nhiên giá bán tại đây chênh lệch cao.

Chọn xe theo nhu cầu

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe đó để có đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp đưa ra quyết định cuối cùng.

Thêm nữa là hãy cập nhật tin tức về những chiếc xe mới bởi có một quy luật bất thành văn là khi có một mẫu xe mới được ra mắt thì mẫu xe tiền nhiệm ắt sẽ giảm giá, hãy chọn thời điểm thích hợp.

Liên lạc với người bán xe

Đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi cho người bán như tuổi đời của chiếc xe, lý do bán xe, xe đã từng gặp tai nạn hay chưa, hiện trạng của chiếc xe ra sao, có mắc phải "bệnh" cố hữu nào không?

Xem xe

Nếu mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe, không nên hẹn ra một địa điểm khác để xem xe. Kiểm tra lại xem địa chỉ nhà có khớp với đăng ký xe hay không. Lưu những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe.

Kiểm tra xe

Hãy tự mình kiểm toàn bộ chiếc xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe:
- Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác.
- Kiểm tra dưới gầm xe, nắp capo và nội thất xem có bị rỉ sét hoặcc có các dấu vết như vết hàn, điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.
- Kiểm tra dưới capo xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt.
- Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu máy bị hỏng, và sẽ mất rất nhiều tiền sửa chữa nếu tậu chiếc xe này.
- Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.
- Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.
- Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn và được tân trang lại.
- Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiền và các phím chức năng.
- Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.

Để chọn mua xe ô tô cũ cần xem xét kỹ càng chất lượng của nó

 Để chọn mua xe ô tô cũ cần xem xét kỹ càng chất lượng của nó

 Lái thử xe (nếu có thể)

- Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.
- Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.
- Lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. Không nên để người bán làm phân tâm bằng cách nói chuyện hoặc mở đài radio.
- Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình và sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

Chuẩn bị mọi thông tin để “mặc cả”

Khi khoanh vùng xong các mẫu xe có giá mà có thể đáp ứng được, hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Trên thực tế, theo thống kê của Edmunds, xe đã qua sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, một mẫu xe mới có giá 21.800 USD thì chiếc xe cũ có giá khoảng 15.300 USD.

Nếu may mắn, có thể mua được những chiếc xe rẻ hơn 15.000 USD rất nhiều nhưng đó chưa hẳn là tín hiệu tốt. Giá xe cũ được tính trên cơ sở khấu hao nên giá trị thấp hơn xe mới 20-30% sau khoảng 5 năm, nếu nó quá rẻ nghĩa là người chủ đang muốn “bán tống bán tháo” bởi những lý do như sau tai nạn, đại tu hay tần số sử dụng lớn.

Kinh nghiệm lựa chọn màu sắc phòng ngủ cho cảm giác thư giãn(VietQ.vn) - Màu sắc đóng vai trò quan trọng để phòng ngủ trở thành một thiên đường, nơi chủ nhân có thể thoải mái thả mình nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Mỹ Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang