Mầm bệnh từ ‘thần dược’ nhau thai

author 17:29 30/07/2015

(VietQ.vn) - Được xem là "thuốc bổ", thậm chí là "thần dược", nhau thai được nhiều người sử dụng như một loại thực phẩm để tăng cường sức khỏe. Chuyên gia y tế khẳng định, công dụng thần kỳ của nhau thai trên thực tế lại không có cơ sở khoa học.

Mầm bệnh từ ‘thần dược’ nhau thai

Tác dụng của nhau thai đối với sức khỏe con người hiện vẫn chưa được kiểm chứng

Dinh dưỡng từ nhau thai không có gì đặc biệt

Trong nhau thai rất giàu hormon và "tác nhân tăng trưởng", phụ nữ sau sinh có thể ăn để chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, interferon, immunoglobulin, tác nhân tăng trưởng,... đều là phân tử protein, sau khi nấu hoặc sao khô, hoạt tính sinh học vốn có cũng bị mất đi. Cho dù có một số phân tử được đưa vào trong bụng, nhưng trong dạ dày chúng hầu như cũng bị thủy phân, biến thành axit amin bình thường. Các phân tử như estrogen, progesterone tuy dễ tồn tại, nhưng trong trạng thái khỏe mạnh, bản thân cơ thể có thể duy trì sự cân bằng hormon, nên cũng không phải bổ sung thêm chúng.

Còn có một quan điểm khác cho rằng, nhau thai tốt cho sức khỏe là vì nó giàu chất sắt, có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu. Quả thực hàm lượng heme iron có trong nhau thai là không ít, nhưng trong các loại thực phẩm thịt khác như thịt lợn, thịt dê, thịt bò,... cũng rất giàu chất sắt, không ăn thực phẩm vừa cung cấp đủ dưỡng chất vừa đảm bảo vệ sinh mà chọn nhau thai để bổ sung chất sắt cũng không phải là một cách làm đúng đắn.

Do vậy, nhau thai không phải không có chất dinh dưỡng, nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì thực sự nó không có điều gì đặc biệt.

Ăn nhau thai có thực sự tốt?

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành một số nghiên cứu nhưng số liệu nghiên cứu về điều này vẫn chưa đầy đủ, kết quả không rõ ràng, thí nghiệm cũng thiếu sự chặt chẽ, do vậy không thể đưa ra đầy đủ bằng chứng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Trường đại học Northwestern, Mỹ lại tiến hành phân tích tổng hợp 10 nghiên cứu trước đây về việc ăn nhau thai, trong đó có 4 nghiên cứu đối với con người, còn 6 nghiên cứu đối với động vật. Kết quả nghiên cứu phát hiện "uống viên nang nhau thai có thể cải thiện sự tiết sữa" hoàn toàn không phù hợp với cơ sở khoa học hiện nay. 

Mặt khác, tuy có người cho rằng việc ăn nhau thai có thể giúp giảm đau sau sinh, nhưng cho dù là thí nghiệm đối với động vật hay con người cũng đều không chứng minh được điều này. Trong nhóm người không thuộc sản phụ thì tác dụng của việc ăn nhau thai là thiếu cơ sở. 

Dựa vào kết quả này các nhà khoa học đưa ra kết luận, cho rằng hiện nay không có bất kỳ cơ sở nào cho thấy việc ăn nhau thai là tốt cho sức khỏe con người.

Ăn nhau thai nguy hại thế nào?

Trên thực tế, ăn nhau thai người không chỉ không có lợi cho sức khỏe, mà còn tiềm ẩn mối nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, nhau thai là đồ bỏ đi, hay còn gọi là rác thải y tế, chúng ta không thể chắc chắn là nó đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để duy trì "hoạt tính", một số người chọn cách ăn sống, hoặc chỉ ướp lạnh rồi sấy khô, nhưng thực ra trong nhau thai cũng mang virut khi cơ thể người mẹ bị nhiễm, thể gây bệnh như sởi, gan B, AIDS, giang mai,... cũng có thể xâm nhập vào nhau thai, chúng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu mua nhau thai bất hợp pháp thì càng không đảm bảo an toàn. Ngoài ra cũng có số liệu kiểm tra cho thấy, trong nhau thai ở một số khu vực có hàm lượng kim loại nặng như thủy ngân còn vượt qua mức cho phép.

Lâm Nhi


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang