Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì?

authorHoài Thư 07:00 24/02/2018

(VietQ.vn) - Quan niệm dân gian cho rằng, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Bởi thế cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cũng được rất nhiều người quan tâm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi từ lâu, quan niệm dân gian của người Việt đã cho rằng, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Tinh thần đó cho thấy tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì vậy mà vào ngày lễ này, các gia đình thường rất cẩn thận trong việc sắm lễ cúng.

Tuy nhiên, không phải cứ mâm cỗ cúng thật nhiều của ngon vật là, sum xuê hoa quả là một mâm cúng giúp mang lại lộc lá cho mỗi gia đình vào dịp này. Có những món đồ nhất định phải có trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì đang được rất nhiều người quan tâm. Ảnh minh họa 

Mâm cỗ cúng gia tiên

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

4 bát gồm: bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Bạn không cần dùng bát tô to mà chỉ nên cho vào những chiếc bát vừa phải để làm cúng gia tiên.

6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì?

 Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm 10 món mặn. Ảnh minh họa

Đồ lễ khác gồm:

 Hoa tươi

Trầu cau

Rượu, thuốc lá

Vàng mã

Hương

Đèn nến

Ngày vía Thần Tài nhất định phải làm những điều này để cả năm sung túc(VietQ.vn) - Dưới đây là những điều nên làm vào ngày vía Thần Tài để cả năm được may mắn, sung túc.

Mâm cỗ cúng Phật

Các món ăn dành để cúng Phật đều phải là đồ chay, thanh đạm, sạch sẽ. Không cần chuẩn bị số lượng lớn, mỗi món ăn chỉ cần bày trong đĩa, bát nhỏ hoặc vừa.

Bao gồm các món sau đây:

Chè xôi

Hoa quả

Các món từ đậu tương

Canh, món xào không thêm nhiều hương liệu, nhất là không được cho hạt tiêu

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất gồm những gì?

 Trên mâm cỗ chay nên có hoa quả tượng trưng cho màu sắc trong ngũ hành. Ảnh minh họa 

Bánh trôi nước

Trên đây là các món chính cần có trong mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng. Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Trong quan niệm của nhân dân ta, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên và cúng Phật thật chu đáo nêu trên, các gia đình cũng nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ, tức 12 giờ trưa. Đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người sẽ “cầu được ước thấy” thay sự duy tâm của người Việt ta.

Hoài Thư (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang