Mãn nhãn với tuyệt tác Long Quy dát gần 2 cây vàng 9999 từ gỗ nu đinh quý hiếm

authorĐỗ Thu Thoan 14:07 25/01/2018

(VietQ.vn) - Với hình dáng độc đáo, bức tượng hình Long Quy (rùa hóa rồng) được làm từ gỗ nu đinh quý hiếm và dát gần 2 cây vàng 9999 của một nghệ nhân Thái Bình thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều người.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Chủ nhân của tác phẩm trên là anh Nguyễn Gia Thành (SN 1979, Đông Hưng, Thái Bình). Theo anh Thành, bộ tượng được làm từ gỗ nu đinh hàng trăm năm tuổi, tượng nặng khoảng trên 1 tấn, cao 1,7m và dài 2,4m.

Nu là bướu to của các cây gỗ quý hiếm, đây còn gọi là phần thương tật của cây. Theo đó, khi bị sâu mọt, sét đánh... cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng dồn tích để nuôi dưỡng phần bị thương tật này. Đa phần những bướu lớn đều được hình thành từ những cây cổ thụ hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm tuổi.

man-nhan-voi-tuyet-tac-long-quy-tu-go-nu-dinh-quy-hiem
 
man-nhan-voi-tuyet-tac-long-quy-tu-go-nu-dinh-quy-hiem

Tác phẩm thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan. Ảnh: Dân trí

Được biết, nu gỗ rất quý hiếm, đắt đỏ không chỉ bởi chúng có vân và màu sắc tự nhiên, đặc biệt àm chúng còn đắt bởi không phải cứ thân cây lớn là sẽ có nu. Trong hàng trăm cây gỗ lớn sẽ chỉ có một số cây tạo được vài mảng nu và thậm chí nhiều loại gỗ quý như sưa thì cả trăm cây chỉ gặp được một đến hai cây cho nu.

Theo anh Thành, do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định nào, không có tim gỗ nên rất khó chế tác. Nếu không phải các thợ cao tay thì không ai dám nhận làm vì có thể vỡ, hỏng cả tác phẩm.

Anh Thành cho biết: “Gốc gỗ nu có nguồn gốc từ Nghệ An, được tôi sưu tầm cách đây 10 năm nhưng gần đây mới được mang ra tạo tác. Đây là gốc nu đinh quý hiếm, rất khó tìm trong tự nhiên. Để đạt kích thước lớn như trên, cây phải có tuổi đời hàng trăm năm tuổi”.

Bên cạnh việc được làm từ chất gỗ độc đáo, bộ tượng Long Quy còn được chạm khắc tinh xảo, trong đó phần mai rùa hoàn toàn là nu gỗ tự nhiên tạo thành, riêng phần lưng các nghệ nhân tạo tác thêm tượng Phật với ý nghĩa mang đến may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, các nghệ nhân còn sử dụng khoảng 2 cây vàng 9999 trang trí thêm để làm nổi bật thêm tác phẩm. Hiện bộ tượng Long Quy đang được mang đi trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh đang diễn ra ở Mỹ Đình (Hà Nội) với giá của bộ tượng độc đáo này vào khoảng 600 triệu đồng.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang