Màng bọc thực phẩm kém chất lượng dễ gây bệnh nan y

author 13:18 27/03/2018

(VietQ.vn) - Do nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm rất lớn nên hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại kém chất lượng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng.

Tại Việt Nam, trên thị trường hiện có rất nhiều loại màng bọc thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật…

Màng bọc thực phẩm vốn là sản phẩm đòi hỏi sự kiểm soát vô cùng ngặt nghèo về các tiêu chuẩn chất lượng vì đây là sản phẩm trực tiếp tác động tới sức khoẻ của người dùng. Tuy nhiên, do sự tiện dụng của sản phẩm này cùng với việc buông lỏng quản lý nên màng bọc sản phẩm nhái hoặc kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường chiếm tỷ lệ khá cao. Điều này vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn màng bọc thực phẩm kẻo mua phải hàng kém chất lượng rất nguy hại cho sức khỏe.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn màng bọc thực phẩm kẻo mua phải hàng kém chất lượng rất nguy hại cho sức khỏe. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, ở thị trường Việt Nam hiện nay, các cơ quan có chức năng vẫn chưa thể kiểm soát hết được chất lượng sản xuất của loại vật liệu làm nên sản phẩm này. Vì thế, có những xưởng sản xuất họ cho thêm nhiều chất không được phép vào chất hoá dẻo CD (catdimi) giúp nilon mềm, dẻo hơn. Chất này rất độc hại cho cơ thể con người như gây ra các bệnh nan y, ung thư vì khi nấu lên ở nhiệt độ cao, các chất trong nilon sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm. Do vậy, nó hoàn toàn bị cấm sử dụng để chế tạo các đồ dùng liên quan đến thực phẩm.

Đồng quan điểm với GS Nguyễn Duy Thịnh, GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Trưởng phòng Vật liệu polyme, Viện Hoá học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng cho biết, do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Mặt khác để tăng lợi nhuận nhiều nhà sản xuất màng bọc thực phẩm còn dùng nhựa tái chế để sản xuất điều này vô cùng nguy hiểm. Chúng có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hoóc môn của cơ thể con người. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao.

Còn theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Trong cơ thể, chất này gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và quá trình dậy thì sớm bất thường.

Do đó, việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chọn mua màng bọc thực phẩm của các thương hiệu có uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý và đọc kỹ thành phần màng bọc.

Màng bọc cần cách thực phẩm ít nhất 2,5 cm. Vì nếu bọc trực tiếp, các chất có hại trong màng bọc có thể thôi nhiễm, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm. Ngoài ra, không dùng bọc những của quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Lý do tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng(VietQ.vn) - Hiện nay màng bọc thực phẩm được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên do không hiểu biết nên nhiều người có thói quen dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng điều này vô cùng nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Để phân biệt 2 vật liệu này, người tiêu dùng có thể chú ý đến các đặc điểm sau đó là : Màng PVC có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng PE có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy. Đặc biệt, hạn chế dùng màng bọc thức ăn khi còn quá nóng. Cả với màng PVC và PE, đều cần hạn chế bao gói thực phẩm có nhiều dầu mỡ, không bọc màng khi hâm nóng trong lò vi sóng… Màng bọc PVC chỉ thích hợp với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.

Công bố hợp quy màng bọc thực phẩm

Màng bọc là sản phẩm được làm từ hai chất liệu chính là PE và PVC, có sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm cho nên cần phải công bố sản phẩm phù hợp với QCVN 12-1:2011/BYT để  đảm bảo chất lượng sản phẩm không gây ảnh hưởng với thực phẩm trong quá trình tiếp xúc gây hại cho người sử dụng

Theo  quy định về thực hiện hợp quy sản phẩm tiếp xúc thực phẩm thì đây là việc làm bắt buộc với những đơn vị có sản phẩm.

Sau khi đánh giá chứng nhận sản phẩm theo phương pháp thử và các yêu cầu về kỹ thuật được nêu rõ trong QCVN 12-1:2011/BYT đơn vị phải thực hiện công bố hợp quy ở Sở y tế theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy được ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ BKHCN

Việc Công bố hợp quy màng bọc thực phẩm nói riêng và Chứng nhận các thiết bị, sản phẩm tiếp xúc thực phẩm nói chung là việc bắt buộc và nên làm với tất cả những đơn vị có sản phẩm cho nên cần lưu ý thực hiện đúng quy định tránh gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

 Vân Thảo

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang