Mạng di động Vietnamobile sẽ tăng vốn lên hơn 1,2 tỷ USD

author 11:25 09/04/2016

(VietQ.vn) - Mạng di động Vietnamobile vừa được chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần và đang có kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD Mỹ.

Mạng di động Vietnamobile vừa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi từ hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) sang hình thức công ty cổ phần. Và mạng di động này đang có kế hoạch đầu tư khoảng 450 triệu đô la Mỹ sau khi được chuyển thành công ty cổ phần.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về thiết lập và hoạt động mạng viễn thông di động mặt đất giữa công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội và Hutchison Telecommunications (Hồng Kông) thành Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile. 

Với quyết định trên, Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile gồm 3 cổ đông là Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội, góp 50% vốn điều lệ, Hutchison Telecommunications (Vietnam) S.À.R.L, góp 49% vốn điều lệ và bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom, góp 1% vốn điều lệ. Tổng vốn đầu tư điều chỉnh là 1,248 tỷ USD. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tổng vốn đầu tư điều chỉnh là 1,248 tỷ USD. Ảnh: Wikipedia Tổng vốn đầu tư điều chỉnh là 1,248 tỷ USD. Ảnh: Wikipedia 

Theo quy định về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần, vốn góp chi phối thì tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trong Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile không quá 49% vốn điều lệ, tờ Vneconomy đưa tin. 

Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile được xử lý tài chính và chuyển lỗ của các bên liên doanh liên quan đến hợp đồng BCC khi chuyển thành công ty cổ phần. Vietnamobile cũng được kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và nợ nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến đầu tư thực hiện hợp đồng BCC...

Tại quyết định trên, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn xử lý cụ thể theo quy định bảo đảm lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của Nhà đầu tư, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, công ty kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và nợ nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến đầu tư thực hiện hợp đồng BCC.

Năm 2015, số thuê bao di động 2G và 3G của Vietnamobile ước đạt gần 11 triệu thuê bao. Ảnh: VneconomyNăm 2015, số thuê bao di động 2G và 3G của Vietnamobile ước đạt gần 11 triệu thuê bao. Ảnh: Vneconomy

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Trịnh Minh Châu cho biết, việc chuyển đổi này sẽ thuận lợi hơn cho Vietnamobile trong điều hành cũng như vay vốn làm ăn, hoặc để khuyến khích Hutchison Telecommunications yên tâm đầu tư thêm tiền. Tính đến nay mạng di động Vietnamobile đã được đầu tư gần 1 tỉ đô la Mỹ, và Vietnamobile sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng 450 triệu đô la Mỹ để phát triển hạ tầng và kinh doanh sau khi được chuyển thành công ty cổ phần, thời báo kinh tê Sài Gòn cho hay.

Được biết, mạng di động Vietnamobile dự định đầu tư để phủ sóng mạng 3G rộng khắp toàn quốc. Hiện nay, sóng 3G của nhà mạng này mới phủ ở các trung tâm đô thị. Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2015, số thuê bao di động 2G và 3G của Vietnamobile ước đạt gần 11 triệu thuê bao. Hiện  mạng di động Vietnamobile có thị phần đứng thứ 4 sau Viettel, MobiFone và VinaPhone và đứng trên mạng di động Gmobile. 

> > Đêm kinh hoàng của du khách vào nhầm 'động' karaoke chặt chém ở Vũng Tàu

Cảnh Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang