Mang thai mới đóng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

authorLan Ninh 10:00 26/02/2017

(VietQ.vn) - Trường hợp người lao động đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Mai Huyền (Bắc Giang): Tôi đang mang thai 3 tháng, tôi dự sinh vào tháng 9/2017. Tôi không đi làm, không đóng bảo hiểm. Tháng 3/2017 tôi mới đóng BHXH thì đến khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai mới đóng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Mang thai mới đóng BHXH có được hưởng chế độ thai sản? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy không quan trọng thời điểm bạn tham gia bảo hiểm từ bao giờ, được bao lâu miễn đáp ứng đủ điều kiện trên là được.

Trong trường hợp này nếu bạn bắt đầu đóng BHXH từ tháng 3/2017 thì đến hết tháng 8/2017 bạn đã có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Khi đó, mức hưởng chế độ thai sản căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Những điều cần lưu ý khi chia thừa kế(VietQ.vn) - Theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015, người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Bên cạnh đó bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Ngoài ra, trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Theo đó, nếu chồng bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi bạn sinh thì chồng bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi bạn sinh bằng 2 lần lương cơ sở.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang