"Mang vạ khi để chó cảnh liếm vào tay"

author 06:55 16/02/2014

Đã có hơn 400 trường hợp phải đi tiêm ngừa bệnh dại do chó cắn từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Nhiều trường hợp trong số này tử vong một cách oan uổng.

Mang vạ khi để chó cảnh liếm vào tay

Những người thường xuyên tiếp xúc với thịt chó hoặc làm nghề thú y nên chủ động chích ngừa dại

để tránh phơi nhiễm. ảnh: L.N

Hơn một năm sau khi có được chú chó gốc Nhật Bản của một người bạn tặng, chị Nguyễn Thị Mộng T. 17 tuổi ngụ ở Bình Dương không ngờ cún cưng lại gây họa cho chính mình.

Cách đây một tuần, chị để miếng bánh trên tay cho nó ăn, vô tình chó con liếm vào một vết thương chưa lành trên tay chị. Hai ngày sau, khi vết thương sưng lên kèm đau nhức, chị T. đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kiểm tra và phát hiện mình mắc bệnh dại.

10 ngày sau khi được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân Lê Thị Ngọc N., 14 tuổi ở Cà Mau không qua khỏi do bị chó dại cắn. Trước đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện có những biểu hiện của lên cơn dại như mệt mỏi, liệt đường hô hấp…

Người nhà cho biết, em bị chó cắn nhưng không đi chích ngừa mà nhờ một người hàng xóm lấy virus dại ra khỏi cơ thể bằng cách dùng đất sét đắp vào vết thương chó cắn. Bốn tháng sau, N. lên cơn dại với biểu hiện chán ăn, nhức đầu, hoại tử ở vết thương chó cắn, sau đó rơi dần vào hôn mê và tử vong.

Bác sĩ Mai Xuân Thông- Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, các trường hợp chủ quan để mắc dại, thậm chí chết oan vì bị chó cắn ngày càng gia tăng. 

Cần tiêm phòng ngay

Theo bác sĩ Thông dù giá một liều tiêm phòng chó dại khoảng 8 nghìn đồng nhưng người dân vẫn chủ quan. “Khi bị chó dại cắn, người bị cắn có thể phát dại từ hai tuần đến một tháng sau đó. Cũng có trường hợp phát bệnh sau bốn ngày hoặc vài năm sau nên giải pháp là phải tiêm ngừa tức thì”- bác sĩ Thông khuyên.

Bác sỹ Lê Mạnh Hùng- Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết số người mắc bệnh dại hoặc bị chó dại cắn đang ngày một tăng lên. “Chỉ trong vòng từ ngày 1/2 đến nay đã có hơn 450 người đến bệnh viện để chích ngừa vắc - xin dại, con số này tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái”- bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Võ Ngọc Quang (Viện Pasteur TPHCM) khuyến cáo: Bệnh nhân đã lên cơn kịch phát thì chắc chắn không cứu được. Thống kê của Viện Pasteur TPHCM cho thấy, tại khu vực phía Nam trong gần ba năm từ 2011 đến nay đã có trên 20 trường hợp tử vong do chó dại cắn. “Tất cả những người này đều không đi tiêm ngừa dù được khuyến cáo phải tiêm vắc- xin kháng dại ngay từ đầu”- bác sĩ Quang nói.

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang