Manh mối di hài Alfred đại đế

author 19:53 20/01/2014

Những bí ẩn xung quanh vị vua chiến binh của người Anglo-Saxon hứa hẹn sẽ sớm được khám phá, sau khi một mẩu hài cốt của ông cuối cùng đã được tìm thấy.

Giới chuyên gia Anh đã chờ đợi nhiều thế kỷ với hy vọng có thể tìm được di hài một vị đế vương, và trong vòng 1 năm xuất hiện 2 đột phá. Chưa đầy 12 tháng kể từ khi hài cốt củavua Richard III được phát hiện dưới bãi đỗ xe ở Leicester, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một phần xương chậu nhiều khả năng có thể thuộc về chiến thần huyền thoại Alfred đại đế, hoặc con trai ông là vua Edward. Nó nằm trong một cái hộp vô danh trong phòng lưu trữ tại Bảo tàng thành phố Winchester từ năm 1999, sau khi được khai quật ở tu viện Hyde thuộc Winchester, nhưng phải đến hôm nay giới sử gia mới nhận ra tầm quan trọng của mảnh xương này.

 alfred đại đế, di hài alfred, vua chiến binh, anglo-saxon, chiến thần, xương chậu alfred

Alfred đại đế là một huyền thoại của nước Anh - (Ảnh: Mirror)

Ban đầu, các chuyên gia không để ý đến mẩu xương chậu trên, do nó được tìm thấy gần các hài cốt khác có niên đại thấp hơn vài trăm năm. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra bằng phương pháp đồng vị carbon cho thấy nó phải xuất hiện từ năm 895 đến 1017, đây là đặc điểm khiến các nhà khoa học cho rằng phần hài cốt này nếu không phải của vua Alfred thì là vua Edward con của ông. Bên cạnh đó, mẩu xương thuộc về một người đàn ông tuổi từ 26 đến 45 khi mất. Alfred Đại đế, mất năm 899, đã đẩy lui các cuộc tấn công của cướp biển Viking, thiết lập nền tảng của bộ luật và hệ thống tư pháp Anh, đồng thời bảo vệ ngôn ngữ Anh và Thiên chúa giáo. Thừa kế ngai vàng từ cha, vua Edward tiếp tục chí hướng của vua Alfred, thống nhất các vương quốc Wessex, Mercia và Đông Anglia. Do vậy, việc tìm kiếm di hài của vua Alfred từ lâu là mục tiêu theo đuổi của giới sử gia, sau khi nơi chôn cất ông là New Minster tại Winchester bị phá hủy vào đầu thế kỷ 12.

 alfred đại đế, di hài alfred, vua chiến binh, anglo-saxon, chiến thần, xương chậu alfred

Phần xương chậu được khai quật - (Ảnh: Uni of Winchester)

Sau New Minster, hài cốt của Alfred và con cháu được chuyển sang tu viện Hyde vào năm 1110, nhưng đến năm 1788, vua Henry VIII quyết định giải tán các tu viện và quật hết các ngôi mộ tại tu viện Hyde để xây nhà tù. Những kẻ xây dựng đã cuỗm đi châu báu chôn trong các ngôi mộ hoàng gia, đập nát hài cốt và cứ thế vứt lung tung trong khu vực. Việc tìm kiếm hài cốt của vua Alfred đã kéo dài trong nhiều thế kỷ qua, một phần do một manh mối sai từ đầu, cho rằng di hài của ông được chôn trong một mộ phần vô danh gần nhà thờ thánh Bartholomew. Tuy nhiên, khi khai quật ngôi mộ trên vào năm ngoái, các nhà khảo cổ phát hiện hài cốt của ít nhất 6 người khác nhau, trong đó có ít nhất 1 hộp sọ, niên đại được xác định từ năm 1100 đến 1500, sau thời đại của vua Alfred khá xa. Sau thất bại trên, tiến sĩ Katie Tucker của Đại học Winchester đã quay lại phân tích các khúc xương được bảo tồn trong viện bảo tàng của thành phố, với hy vọng có thể bắt được những đầu mối mới. Và trong một phát hiện đầy bất ngờ, bà tìm được một mẫu vật có niên đại gần khớp với mục tiêu.

Chuyện lấy mẫu ADN trên xương chậu có thể thực hiện được, nhưng vấn đề ở đây là phải tìm cho được nguồn ADN khác có quan hệ với vua Alfred để kiểm tra. Theo BBC2, nhà khảo cổ học Oliver cho hay việc tìm được hậu duệ trực hệ của vua Alfred đang sống ở thế kỷ 21 thật sự là một thách thức khó nuốt. Vua Alfred là một trong những vị vua vĩ đại nhất của xứ Anh, là nhân vật đi vào huyền thoại như vua Arthur. Vua Alfred trị vì từ năm 871 đến 899, được đời sau ghi nhớ nhờ vào các cải cách xã hội và giáo dục, các chiến thắng oanh liệt trên chiến trường. Hiện Đại học Winchester đang bắt tay với tổ chức từ thiện địa phương Hyde900 để triển khai thêm các cuộc điều tra liên quan.

 

 

Theo Thanh niên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang