Trẻ dễ bị tiêu chảy kéo dài nếu lạm dụng thuốc kháng sinh

author 13:05 14/10/2016

(VietQ.vn) - Bởi uống kháng sinh không đúng liều lượng có nguy cơ làm trẻ bị ngộ độc và rối loạn tiêu hoá, dẫn đến tiêu chảy kéo dài.

Đó là cảnh báo của Th.Bs Hoàng Thị Năng – Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) trong vấn đề sử dụng thuốc đối với trẻ đang bị tiêu chảy.

Theo bác sĩ Năng, bệnh tiêu chảy sẽ khiến trẻ kiệt sức, khó tăng cân thay vì có cách điều trị đúng, nhiều bà mẹ mắc phải sai lầm khi sử dụng thuốc, khiến bệnh tiêu chảy của trẻ càng thêm kéo dài.

Trong đó, phải kể đến việc cho trẻ dùng kháng sinh quá liều lượng hoặc không đúng liều lượng đối với trẻ đang mắc chứng tiêu chảy.

Bởi kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, diệt những vi khuẩn có lợi và cả có hại, nếu dùng kéo dài thì dẫn đến mất cân bằng vi lượng khuẩn, gọi là hiện tượng loạn khuẩn, gây nguy cơ tăng khả năng ngộ độc, rối loạn tiêu hoá… dễ dẫn đến tiêu chảy kéo dài.

Dùng thuốc không đúng cách, bệnh tiêu chảy thêm trầm trọng

Oresol có tác dụng bù chất điện giải, là bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể cho người bị mất nước, nếu cho trẻ uống với nồng độ đặc sẽ khiến bệnh tiêu chảy càng thêm trầm trọng.

Vì khi uống với nồng độ đặc, lượng muối trong oresol vào cơ thể sẽ hút lượng nước trong mạch máu ra ngoài, khi đó lượng muối trong máu tăng, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, co gật, hôn mê…

 Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng các loại thuốc chữa bệnh tiêu chảy không đúng liều lượng dễ khiến bệnh tiêu chảy thêm trầm trọng. Ảnh Internet.

Một trường hợp khác khi tự ý cho trẻ dùng thuốc chống nôn, thuốc cầm đi ngoài cũng rất nguy hiểm, biểu hiện ban đầu là trẻ ngủ nhiều. Thậm chí, một số bà mẹ còn tự ý cho trẻ uống những loại thuốc nam không rõ nguồn gốc mà không biết chúng có thể ảnh hưởng đến gan và thận, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng trẻ.

Kiêng chất dinh dưỡng, trẻ kiệt sức

Nhiều bà mẹ mắc sai lầm trong việc “kiêng” cung cấp các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa… khi con mắc bệnh tiêu chảy, vì cho rằng hệ cơ quan tiêu hoá của trẻ còn non yếu. Trên thực tế, việc “kiêng” không có khoa học sẽ càng khiến trẻ kiệt sức, bệnh thêm kéo dài.

Chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, khi con trẻ mắc bệnh tiêu chảy, cần phải bổ sung những nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Đặc biệt lưu ý, khi trẻ mất nước nhiều nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Huy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang