Hơn 300 hộ dân Hà Nội xếp hàng chờ vét nước như thời bao cấp

author 11:36 21/04/2015

(VietQ.vn) - Mất nước sinh hoạt trong 5 ngày liên tiếp, hơn 300 hộ dân thuộc hai tòa chung cư N09B1 và N09B2 ở khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy) phải xách từng xô nước xuống bể ngầm vét nước tồn đọng để dùng.

Theo VnExpress, suốt một tuần nay, người dân sống ở hai tòa nhà N09B1 và N09B2 khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) dù đi làm, đi học về cũng đều ghé qua bể nước dưới chân tòa nhà để ngóng tiếng nước chảy. Tình trạng mất nước kéo dài từ ngày 13/4 khiến cho cuộc sống của hơn 300 hộ gia đình với hơn 1.200 nhân khẩu ở hai tòa chung cư hoàn toàn bị đảo lộn.

Tình trạng mất nước kéo dài khiến cho cuộc sống của hơn 300 hộ gia đình hoàn toàn bị đảo lộn

Tình trạng mất nước kéo dài khiến cho cuộc sống của hơn 300 hộ gia đình hoàn toàn bị đảo lộn

Vừa trông cháu, chốc chốc bà Thủy (54 tuổi), sống ở chung cư B2 lại chạy về phía bể nước dưới sân để ngó nước chảy. Khi nghe tiếng máy bơm, nhiều người hai tay hai xô sẵn sàng xuống xách nước.

Gia đình bà Thủy sống ở tầng 20 của tòa nhà. Cả tuần nay 3 người lớn và 2 đứa trẻ con toàn ăn hàng bởi không có nước nấu cơm. Vợ chồng con gái đi làm về là ra siêu thị mua nước về tắm hoặc phải đi tắm nhờ nhà người quen ở khu vực khác. Hai đứa cháu mới 2 tuổi và 4 tháng tuổi rôm sảy đầy người vì không được tắm thường xuyên.

Trong nhà bà Thủy, xô, chậu, nồi niêu đều được huy động để hứng nước, bày la liệt trong nhà tắm như bán đồ hàng. Mất nước kéo dài khiến các gia đình đều sắm thêm thùng, chậu để tích trữ. Giá các món đồ này cũng vì thế mà tăng lên, một thùng đựng nước 120 lít tuần trước bà Thủy mua với giá 190.000 đồng thì nay đã tăng lên đến 220.000 đồng.

"Chúng tôi nhiều lần kiến nghị ban quản lý tòa nhà để được giải quyết nhưng không khả quan. Vẫn biết mùa hè thì việc mất nước là chuyện bình thường nhưng cùng lắm chỉ vài ba ngày thôi chứ mất cả tuần thì không ai chịu nổi", bà nói.

Vợ chồng con gái thứ hai đi làm tối mịt mới về, bà Hồ Thị Xuân (67 tuổi) cùng con gái đầu phải đi từ Phương Mai sang tận Cầu Giấy để hứng nước sinh hoạt hàng ngày cho con. Đều đặn mấy ngày nay, bà phải xách hoặc gánh nước từ bể ngầm lên tầng 11 khiến bệnh khớp tái phát.

"Có ngày thiếu nước trầm trọng, toàn bộ cư dân ở hai tòa nhà phải xách từng xô xuống bể ngầm vét nước tồn đọng để dùng. Người trong nhà dặn nhau muốn đi vệ sinh thì phải tranh thủ ở cơ quan hoặc ở trường, về nhà thì không có nước", bà Xuân cho hay.

Người dân ở khu chung cư cao cấp phải xách từng xô nước lên tầng vì mất nước

Người dân ở khu chung cư cao cấp phải xách từng xô nước lên tầng vì mất nước 

Theo ông Mai Thế Hồng, tổ trưởng tổ dân phố 38, trong gần một tháng qua ban quản lý và cư dân đã gửi hai đơn đề nghị, kêu cứu đến UBND quận Cầu Giấy, Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy, Ban quản lý khu đô thị mới Dịch Vọng nhưng vẫn xảy ra tình hình thiếu nước. Ngày 18/4 vừa qua, Ban quản trị cư dân, Ban quản lý 2 tòa nhà đã làm việc với Ban quản lý tòa nhà, Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy. Phía Xí nghiệp nước sạch cho biết họ cấp nước đủ theo công suất trong khi đó Ban quản lý tòa nhà khẳng định hệ thống đường ống của họ là đảm bảo,  Vietnamnet đưa tin. 

“Vấn đề kỹ thuật người dân chúng tôi không hiểu nhưng tại sao trước đây nước được cấp ổn định mà đến nay lại xảy ra tình trạng thiếu nước như vậy?” – Ông Hồng đặt câu hỏi. Đây cũng là ý kiến của nhiều hộ dân khi họ luôn đóng tiền nước đầy đủ nhưng rồi vẫn phải mua từng lít nước sạch về dùng. 5 ngày liên tiếp người dân phải sống chật vật vì thiếu nước. Tối ngày 19/4, ghi nhận tại khu chung cư nhiều người dân vẫn sốt ruột đợi tại khu bể nước chung của 2 tòa chung cư. Nhận được thông báo bơm nước họ tất tả chạy lên căn hộ dù chỉ bơm nước được 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang