Cơ trưởng không điều khiển máy bay QZ8501 vào thời điểm gặp nạn

author 14:49 29/01/2015

(VietQ.vn) - Chính quyền Indonesia đã xác nhận cơ phó máy bay Air Asia số hiệu QZ8501 chính là người điều khiển máy bay khi nó tăng độ cao đột ngột rồi rơi xuống biển Java khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn tử nạn.

Sự kiện: Máy bay AirAsia chở 162 hành khách mất tích

Theo thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ, trong cuộc họp báo ở Jakarta diễn ra hôm nay ngày 29/1, chánh thanh tra Mardjono Siswosuwarno của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) cho biết cơ phó người Pháp Remi-Emmanuel Plesel là người lái chiếc máy bay Air Asia Airbus A320-200 khi nó gặp nạn hôm 28/12/2014.

Ông Siswosuwarno khẳng định dữ liệu từ hộp đen cho thấy rõ những gì đã xảy ra ở thời điểm cuối cùng của chuyến bay định mệnh. “Cơ phó thường ngồi bên phải trong buồng lái. Nhưng lúc đó anh ta là người điều khiển máy bay. Cơ trưởng ngồi bên phải đóng vai trò giám sát” - ông Siswosuwarno mô tả.

Máy bay Air Asia gặp nạn trong tháng 12 năm ngoái khiến 162 người thiệt mạng

Máy bay Air Asia gặp nạn trong tháng 12 năm ngoái khiến 162 người thiệt mạng. Ảnh Tuổi Trẻ

Được biết, phi công Plesel, cơ phó từng là kỹ sư của hãng Total SA nhưng đã nghỉ việc để theo đuổi giấc mơ bay trên bầu trời. Anh đã bay 2.200 giờ trong vòng ba năm làm việc tại AirAsia. Ngược lại, cơ trưởng Iriyanto, một phi công máy bay quân sự, đã bay tới gần 22.000 giờ, bao gồm hơn 6.000 giờ bay với Airbus A320.

Trước đó, cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia vào hôm 28/1 cho biết sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm thi thể và mảnh vỡ của chiếc máy bay QZ8501, bất chấp việc quân đội nước này đã rút khỏi hoạt động tìm kiếm.

Quyết định tạm ngưng chiến dịch cứu hộ máy bay QZ8501 của quân đội Indonesia được đưa ra sau hai lần nâng phần thân của chiếc phi cơ lên khỏi đáy biển Java đều gặp thất bại. Điều kiện thời tiết bất lợi là nguyên nhân chính khiến các nỗ lực này không thể hoàn thành. Phần thân của chiếc Airbus A320-200 được cho là nơi hầu hết các nạn nhân đang mắc kẹt. Đến nay, chỉ có 70 trong số 162 người có mặt trên chuyến bay được tìm thấy, theo VTV đưa tin.

Đinh Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang