Khủng khiếp vũ khí 'mắt thần' của Nga có thể 'tóm' 300 mục tiêu cùng lúc

author 21:30 17/08/2017

(VietQ.vn) - Máy bay AWACS A-100 được mệnh danh là “mắt thần” của Nga có khả năng theo dõi ít nhất 300 mục tiêu cùng lúc.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov công bố với hãng thông tấn TASS: Chuyến bay thử đầu tiên của máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) thế hệ mới A-100 Premier dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017.

Được biết, Nga phát triển AWACS A-100 hoàn toàn từ con số không. Sự khác biệt của A-100 so với “người tiền nhiệm” A-50U là việc nó được trang bị hệ thống ra đa mảng định pha chủ động (AESA) hàng không cỡ lớn và trang bị điện tử trên khoang hiện đại hơn.

Theo các thông tin được công bố, máy bay AWACS A-100 có khả năng phát hiện máy bay địch bay ở tầm xa hơn 600km, tại bất kỳ độ cao nào, sau đó chuyển số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, đồng thời hướng dẫn, chỉ huy các máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Máy bay AWACS A-100 là vũ khí có khả năng theo dõi 300 mục tiêu. Ảnh: Đất Việt

Máy bay AWACS A-100 là vũ khí có khả năng theo dõi 300 mục tiêu. Ảnh: Đất Việt

Theo một số đánh giá sơ bộ, A-100 có thể phát hiện các chiến hạm ở khoảng cách xa tới 400km, tên lửa hành trình ở khoảng cách gần 300km.  A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất là trên 300 mục tiêu, sau đó đồng thời chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu ở các khoảng cách khác nhau.

Trong đó, khung gầm mang vác hệ thống ra-đa của AWACS A-100 vốn là biến thể mới nhất của dòng máy bay vận tải IL-76MD-90A được giới thiệu từ năm 2013. Đây là phiên bản mới nhất của gia đình máy bay IL-76 với động cơ mới PS-90A-76 hoạt động yên lặng và kinh tế hơn; hệ thống điện tử được số hóa và trọng tải cất cánh lớn hơn.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại một sự kiện quân sự Nga trước đó, một khi đi vào trang bị loại máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) A-100 Premier sẽ vượt qua tất cả và không có loại tương tự trên thế giới.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng, tương tự như người tiền nhiệm A-50 Beriev, A-100 có thể thực hiện công việc quan sát, phát hiện không chỉ các mục tiêu bay trên không, mà còn có khả năng trinh sát, giám sát các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt biển.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, hệ thống thiết bị trinh sát-giám sát cho A-100 còn được gọi là A-100LL bao gồm radar hàng không mới có khả năng quét phương vị 360 độ. Hiện loại radar tối tân này đã trải qua thử nghiệm hoàn hảo trên máy bay Il-76 MD-90A tại mặt đất.

Máy bay AWACS A-100 còn có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 600km. Ảnh: Chính phủ

Máy bay AWACS A-100 còn có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 600km. Ảnh: Chính phủ

Máy bay AWACS A-100 với với radar mảng pha điện tử chủ động được thiết kế bởi tập đoàn Vega, có khả năng phát hiện máy bay ném bom địch bay ở tầm xa hơn 600 km tại bất kỳ độ cao nào, chiến đấu cơ 300 km, máy bay tàng hình trên 200 km sau đó chuyển số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, đồng thời hướng dẫn, chỉ huy các máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tiêu diệt.

Ngoài các mục tiêu bay, AWACS A-100  còn có thể xác định các mục tiêu mặt đất của đối phương và cả các mục tiêu trên mặt biển. Ngoài ra, thiết bị vô tuyến điện và thiết bị tác chiến điện tử của máy bay có khả năng trinh sát, phát hiện và chế áp điện tử rất mạnh, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ trung chuyển thông tin, trinh sát và đối kháng điện tử, trong bối cảnh chiến trường bị gây nhiễu điện từ mạnh.

Căn cứ vào thông tin được công bố, một khi chính thức được trang bị trong Không quân Nga, đòn tấn công bằng máy bay tàng hình kiểu như F-22 và F-35 của Mỹ sẽ không thể tạo nên điều bất ngờ trước người Nga.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang