Siêu máy bay chiến đấu khét tiếng Su-35 của Nga 'cháy hàng'

author 14:56 28/07/2015

(VietQ.vn) - Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga đang "cháy" đơn hàng dù chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4++ được xem là ‘thần sấm’ này chưa được nhiều người biết đến.

VOV đưa tin theo Sputnik, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga trở thành “mặt hàng” quốc phòng được ưa chuộng trên thế giới. Các nước Nam Mỹ và các nước châu Á đang ồ ạt gửi những đơn hàng đặt mua Su- 35 của Nga. Nguồn tin trong chính quyền Nga tiết lộ, những cuộc đàm phán mua Su-35 dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai gần.

Trên tờ Lenta.ru, phóng viên Kramnik cho biết, Trung Quốc có thể là nước đạt được thỏa thuận sớm nhất, với đơn đặt hàng 24 chiến đấu cơ Su-35 cho không quân Trung Quốc. Theo Kramnik, Moscow đang đàm phán với hy vọng có thể bán được tới 48 chiến đấu cơ Su- 35, đồng thời muốn có sự đảm bảo bảo rằng Bắc Kinh sẽ không nhái lại loại máy bay chiến đấu mới này như trường hợp trong quá khứ. Trung Quốc đã từng copy chiến đấu cơ Su- 27 của Nga và biến nó thành máy bay J- 11 của nước này.

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga 'cháy' đơn hàng

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga 'cháy' đơn hàng 

Những đơn hàng tiềm năng khác bên cạnh Trung Quốc đến từ các nước như Pakistan, Brazil. Phóng viên Ilya Kramnik trích dẫn số liệu từ nhà sản xuất Polet cho thấy số lượng sản xuất các hệ thống điện tử trên máy bay này đang tăng nhanh nhằm đáp ứng các đơn hàng từ nhiều nơi khác là Venezuela và Indonesia.

Theo Thanh Niên Online, chiến đấu cơ Su-35 được phát triển dựa trên khuôn mẫu huyền thoại Su-27 và Su-30 trong thời Liên Xô. Su-35 được cải tiến rất nhiều từ các đàn anh và dũng mãnh hơn các thế hệ trước. Su-35 có một chỗ ngồi, hai động cơ siêu mạnh và đa chức năng, được Liên hiệp các nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur ở vùng Viễn Đông của Nga chế tạo dựa trên thiết kế của Sukhoi. Hiện nay Sukhoi đã có trong tay nhiều hợp đồng đặt mua Su-35, riêng Không quân Nga cần đến 48 chiếc và phải giao trước khi kết thúc năm 2015, theo Sputnik.

Su-35 được biết đến như là một loại máy bay thế hệ thứ 4 'đời cuối' (4++), trong đó sử dụng công nghệ của máy bay thế hệ thứ 5, khiến nó vượt trội hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 khác đang được phát triển. Su-35 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không quân Nga, lần đầu tiên ra mắt công chúng tại Paris Air Show vào tháng 6/2013 khi phi công trình diễn những màn nhào lộn ấn tượng. 

Su-35 được xem là kẻ kế thừa của loại tiêm kích Su-30 hai chỗ ngồi được đưa vào sử dụng hồi năm 1996 và xuất khẩu sang nhiều nước ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Trong số này, khách hàng lớn nhất là Trung Quốc với hơn 100 chiếc và Ấn Độ, nước giờ đã có 200 chiếc Su-30MKI. 

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang