Máy bay chiến đấu PAK-FA T-50 Nga khiến đối phương hoảng sợ

author 21:22 05/12/2016

(VietQ.vn) - Theo giới chuyên gia quân sự, máy bay chiến đấu PAK-FA T-50 thuộc loại vũ thế hệ thứ 5 tàng hình vượt trội hơn hẳn những chiếc máy bay trước đó.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Máy bay tàng hình không đối thủ

Mới đây, theo báo Đất Việt, Tập đoàn chế tạo động cơ máy bay đã chính thức ra mắt và thử nghiệm thành công động cơ máy bay giai đoạn hai dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA T-50 của Nga.

Thêm một nguyên nhân nữa khiến đối phương hoảng sợ đó là Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga đang phô diễn sức mạnh và sự cơ động cực tốt trên loại máy bay vừa được hiện đại Su-30 (Flanker-H), sức mạnh hơn hẳn phiên bản cũ.

Máy bay chiến đấu PAK FA T-50 của Nga

Máy bay chiến đấu PAK FA T-50 của Nga. Ảnh: Đất Việt 

Khẳng định về sức mạnh của chiếc chiến đấu cơ này, một nhà bình luận quân sự Mỹ cho rằng, đây chỉ là loại máy bay thế hệ cũ của Nga, sức mạnh của nó hoàn toàn có thể sánh ngang với F-22 của chúng ta cũng như J-20 của Trung Quốc.

Như vậy, sự xuất hiện của PAK-FA T-50 – máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tàng hình sẽ không có đối thủ. Những chiếc máy bay này sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế trước F-22 và J-20 của Trung Quốc.

Điều khiến chiếc máy bay trên chiếm ưu thế tuyệt đối chính là động cơ phản lực giai đoạn thứ hai sẽ tăng lực đẩy cũng như tăng hiệu quả của nhiên liệu hơn rất nhiều. Sau khi lắp ráp động cơ mới, PAK-FA sẽ thực hiện các nhiệm vụ như F-22 của Mỹ nhưng với động cơ này tốc độ cũng như trần bay của T-50 vượt trội hơn hẳn F-22.

Một chiếc phi cơ độc đáo ở mọi phương diện

Báo VOV đưa tin, máy bay PAK FA là phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm được Nga phát triển trong nhiều năm qua. Phi cơ được trang bị súng máy hạng nặng 9-A1-4071K cỡ nòng 30mm, một phiên bản đã được cải tiến của GSh-301, hiện đang được các máy bay quân sự Nga sử dụng. Nó được coi là một trong những loại súng nhẹ nhất đang được sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Theo đại tá về hưu và cũng là chuyên gia quân sự Viktor Baranets, PAK FA T-50 có nhiều đặc điểm độc đáo khiến chiếc tiêm kích cơ này hoàn toàn mới mẻ ở tất cả các phương diện.

Chuyên gia Baranets nói với hãng tin RIA: “Các nhà khoa học, nhà thiết kế, kỹ sư và nhà phát minh đã đưa vào chiếc phi cơ này mọi thứ mới, tất cả những tri thức mới nhất của nền công nghiệp quốc phòng chúng tôi. Máy bay này độc đáo về mọi phương diện, từ động cơ, vũ khí, tới thiết bị điện tử hàng không, hệ thống phòng thủ, và tầm bay. Máy bay T-50 kế thừa tất cả những gì tốt nhất của các máy bay trước nó".

Hiện tại phi cơ PAK FA đang sử dụng một động cơ Al-41 được nâng cấp. Ông Pavel Bulat, chuyên gia hàng không cho biết đây là loại Al-41 được cải tiến, có công suất mạnh hơn các động cơ được dùng trên các máy bay Su-27 hay Su-30.

Cũng theo chuyên gia người Nga, loại động cơ mới được UEC thử nghiệm sẽ là một trong những động cơ hiện đại nhất trên thế giới. Nó cho phép máy bay có thể đạt tốc độ siêu thanh và giữ nguyên vận tốc này trong một thời gian dài.

với động cơ mới, PAK FA sẽ đạt tốc độ Mach 1.6 (tương đương gần 2.000km/giờ), tùy thuộc vào điều kiện địa hình. Động cơ cũng tăng khả năng hoạt động tàng hình của PAK FA nhờ sử dụng vật liệu tổng hợp mới. Các nhà thiết kế hi vọng có thể trang bị động cơ cho máy bay PAK FA vào năm 2018, và được sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

Mỹ lo lắng trước sự trỗi dậy của Nga?

Máy bay PAK FA là phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm được Nga phát triển trong nhiều năm qua.

 Máy bay PAK FA là phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm được Nga phát triển trong nhiều năm qua. Ảnh: VOV

Báo Đất Việt dẫn theo một số nguồn tin cho biết, Quân đội Nga sẽ có 12 máy bay T-50 vào cuối năm nay. Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ thảo luận về một hợp đồng mới nhằm mua loại phi cơ chiến đấu này cũng vào thời điểm trên.

Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, Mỹ đang thực sự lo lắng sự trỗi dậy rất mạnh mẽ của Nga, trong khi Nga liên tục ra mắt và thử nghiệm hàng loạt sản phẩm mới cũng như hiện đại hóa sâu các thiết bị chiến đấu thì Mỹ đang chững lại.

Dự án đình đám nhất về “máy bay vàng” của họ không mang lại kết quả như mong đợi trong khi Nga gần đây nhất đã cho ra mắt “ hiệp sĩ Nga” Su-30CM vào đầu tháng 12. Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức thông báo trang bị chúng cho các đơn vị.

Theo kế hoạch hợp đồng máy bay chiên đấu thế hệ thứ 5 của Nga sẽ được thực hiện vào năm 2017. Đại diện của Nga sản xuất cho biết, tiến độ thực hiện đang rất tốt và họ đang có ý định tạo ra một nguồn năng lượng mới trên máy bay và có thể thử nghiệm vào năm tới. Sau đó sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt và bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang