Vũ khí 'thần sấm diệt tăng' của Mỹ khiến các đối thủ 'lạnh người'

author 19:30 28/08/2017

(VietQ.vn) - Máy bay cường kích A-10 là vũ khí được các chuyên gia quân sự định danh là “thần sấm diệt tăng” bởi nó sở hữu những tính năng vượt trội khiến đối thủ lo lắng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Máy bay A-10 Thunderbolt (Thần sấm) hay còn gọi là Warthog (Lợn lòi) vì hình dáng đặc biệt của nó. Dù máy bay A-10 không sở hữu tốc độ nhanh như máy bay phản lực chiến thuật, nhưng nó rất cơ động do hai cánh rộng.

Vũ khí này được ra mắt tháng 3/1977 và nhanh chóng thể hiện khả năng vượt trội trên các chiến trường nhờ được trang bị súng chống tăng GAU-8 Avenger, có tải trọng lớn và khả năng bay thấp, chậm trong thời gian dài.

Máy bay A-10 trở thành con át chủ bài trong loạt máy bay hỗ trợ các đơn vị mặt đất nhờ hệ thống vũ khí gắn trên máy bay cùng khả năng di chuyển trong nhiều giờ. Buồng lái và hệ thống kiểm soát được bảo vệ toàn bộ bằng lớp giáp titan với tổng trọng lượng lên tới hơn 500 kg.

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ. Ảnh: Zing News

Máy bay A-10 Thunderbolt II của Mỹ. Ảnh: Zing News

Ngoài ra máy bay A-10 còn được trang bị các vũ khí khác như các tên lửa không đối đất AGM Maverick hay hỏa tiễn tầm nhiệt Sidewinder.

Đặc biệt, để giảm thiệt hại cho hệ thống nhiên liệu của A-10, tất cả 4 thùng nhiên liệu được đặt gần trung tâm của máy bay và nằm cách biệt phần thân.

Thiết kế mới, hệ thống điện tử hiện đại cùng kho vũ khí mạnh mẽ, cường kích hạng nhẹ Scorpion được coi là truyền nhân mạnh mẽ của cường kích "thần sấm diệt tăng A-10" của Mỹ khiến các đối thủ lo lắng.

Được biết, cường kích hạng nhẹ Scorpion được coi là truyền nhân mạnh mẽ của cường kích "thần sấm diệt tăng A-10" của Mỹ khiến các đối thủ lo lắng.

Với chi phí cho một giờ bay phải chăng, tính năng cao, cùng vật liệu chế tạo hiện đại mới, Scorpion được đánh giá là kẻ thay thế đầy tiềm năng của cường kích A-10. Với đơn giá chỉ 20 triệu USD và chi phí cho một giờ bay chỉ khoảng 3.000 USD, so với 27,8 triệu USD và 13.000 USD của cường kích A-10 và thấp hơn rất nhiều so với chi phí của F-15, F-16, Scorpion được hy vọng sẽ thay thế những chiếc máy bay đóng vai trò tấn công và hỗ trợ mặt đất trong không lực Mỹ.

Vũ khí xuyên vào lòng đất diệt nhanh gọn mục tiêu làm đối phương hoảng sợ(VietQ.vn) - Đạn pháo thông minh Excalibur là loại đạn pháo thông minh được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu.

Máy bay cường kích hạng nhẹ Scorpion do công ty Textron AirLand sản xuất đã đáp ứng được yêu cầu của quân đội Mỹ về dòng máy bay hạng nhẹ, chi phí sử dụng rẻ và mang được các vũ khí tấn công dẫn đường chính xác.

Điểm mạnh của máy bay Scorpion là sự đơn giản hóa. Toàn bộ trang bị quan trọng của máy bay như kết cấu khung thân, động cơ đều là các sản phẩm đang được sử dụng trên các dòng máy bay thương mại. Với việc sử dụng vật liệu nhẹ khi chế tạo khiến trọng lượng cất cánh của máy bay dưới 10 tấn nhưng lại mang được trong lượng vũ khí lên tới 2,8 tấn, bao gồm Pod chứa súng máy, hoặc pháo; tên lửa tấn công mặt đất dẫn đường công nghệ cao, rocket và các loại bom tấn công chính xác.

Với khả năng bay tối thiểu rất chậm chỉ 187 km/h, chúng có thể tấn công những vị trí ẩn núp của bộ binh địch, đây là tính năng rất quan trọng đối với máy bay cường kích, khi bay chậm máy bay có thể phân biệt được quân ta và địch trong thế trận cài răng lược, để hỗ trợ tối đa cho bộ binh và tiêu diệt sinh lực đối phương.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang