Máy bay Nga có sức mạnh hủy diệt kinh hoàng đến đâu?

author 21:30 23/05/2017

(VietQ.vn) - Truyền thông Mỹ đã gán cho nó cái gọi là "chiếc máy bay hủy diệt nhất trong kho vũ khí của Nga mà bạn chưa bao giờ nghe tới".

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây, một loại máy bay đặc biệt của Nga ở Syria đã khiến truyền thông Mỹ chú ý. Sự xuất hiện của chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50U đã được truyền thông Mỹ gán cho nó tính năng thực sự đáng sợ.

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss.

Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984. Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U với phạm vi phát hiện các mục tiêu trên không như trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu siêu âm đã được nâng lên một tầm cao mới so với máy bay A-50M trước đây. A-50U chính thức nhận nhiệm vụ trong hàng ngũ không quân Nga vào tháng 2/2012.

Máy bay A-50 của Không quân - Vũ trụ Nga Nga được hộ tống bởi các tiêm kích Su-27/30 Nga

Tin tức trên báo Trí Thức Trẻ cho biết, A-50U được trang bị trạm radar "Shmel-M" dạng vòm với đường kính 36 ft đặt trên lưng, có chu kỳ quay 6 vòng/phút và có thể theo dõi cùng một lúc cả các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 600km lẫn những mục tiêu trên mặt đất với bán kính tối đa 300km.

Trong nhiệm vụ chỉ huy trên không, máy bay này có thể chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu gồm nhiều loại khác nhau. Nó được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không. Thiết bị vô tuyến điện và thiết bị tác chiến điện tử của máy bay có khả năng trinh sát, phát hiện và chế áp điện tử rất mạnh, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong trường hợp địch gây nhiễu điện từ mạnh.

Để xử lý thông tin, A-50U sử dụng hệ thống điện tử kỹ thuật số thế hệ mới. Theo thông tin cho biết, phiên bản nâng cấp của "trạm radar bay" còn có cả khoang nghỉ ngơi cũng như phòng bếp và nhà vệ sinh.

Phi hành đoàn A-50U bao gồm 15 người. Trong đó có 2 phi công, 1 hoa tiêu, 1 kỹ sư điện tử và 1 chuyên gia về thông tin liên lạc thực hiện việc điều khiển chiếc máy bay; 10 người còn lại bao gồm sĩ quan chỉ huy, 3 kỹ sư điều khiển, 3 kỹ sư định vị và 3 kỹ sư khác thuộc kíp trắc thủ, chịu trách nhiệm vận hành các thiết bị radar.

Việc A-50U được cử tới Syria có thể là phản ứng của Nga trước cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat (Syria).

Báo Đất Việt đưa tin, trong thực tế, A-50 đã thực hiện những phi vụ bí mật rất xuất sắc. Ví dụ như trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất, tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Chechnya là Dzhokhar Dudaev tuy đã thoát được rất nhiều cuộc vây ráp của cơ quan an ninh Liên bang Nga, nhưng cũng phải chết vì tên lửa chống bức xạ tấn công sóng điện thoại di động do AWACS A-50 dò tìm và cung cấp tần số liên lạc.

Ngày 21/4/1996, người Nga đã sử dụng 1 chiếc A-50, lắp đặt thiết bị dò tìm và định vị sóng điện thoại vệ tinh tối tân (trị giá 1,2 triệu USD), quần thảo trên bầu trời Chechnya ở độ cao 12 km. Đến rạng sáng ngày 22/4, chiếc A-50 bắt được sóng điện thoại di động của Dudaev. Chiếc A-50 lập tức sử dụng hệ thống định vị toàn cầu để xác định vị trí và phương hướng di chuyển của ông ta.

Sau đó, nó dùng đường truyền dữ liệu thông báo về trung tâm chỉ huy và tiếp tục theo dõi mục tiêu. Ngay lập tức, 2 chiếc máy bay Su-25 nhận lệnh tiêu diệt Dudaev đã cất cánh từ sân bay Mozdok. Sau vài phút, chúng đã bay đến gần làng Gekhi-Chu (phía tây Chechnya), nơi Dudaev đang dừng chân và phóng ra 2 quả tên lửa chống bức xạ từ khoảng cách 40km.

Tên lửa tự động dò tìm tần số bức xạ sóng điện thoại đã được máy bay dự cảnh A-50 cung cấp rồi phóng vào chiếc xe hơi Dudaev đang dừng lại trên một cánh đồng để gọi điện. Một quả không nổ nhưng chỉ một quả còn lại cũng đủ khiến cho Dudaev - người đang trực tiếp gọi điện và cả 4 cận vệ chết ngay tại chỗ. Khi đó là vào khoảng 4h sáng ngày 22/04/1996.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang