Máy bay không người lái mới của Nga sẽ tự tìm về vị trí nếu mất liên lạc

author 07:03 09/11/2016

(VietQ.vn) - Máy bay không người lái (UAV) Zala 16E5 mới của Nga có khả năng bất khả xâm phạm đối với công cụ tác chiến điện tử của đối phương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo TTXVN, Cơ quan Liên bang Lực lượng Cận vệ Quốc gia (FSVNG) của Nga sẽ được trang bị máy bay không người lái Zala 16E5 (UAV) độc đáo có khả năng chống âm mưu tấn công bằng phương tiện chiến tranh điện tử.

Sản phẩm UAV của ZALA AERO GROUP thuộc tập đoàn Kalashnikov sẽ không bị điều khiển bởi mệnh lệnh từ các nguồn lạ, nếu mất liên lạc với căn cứ, UAV này sẽ chuyển sang chế độ hoạt động độc lập và tự trở về vị trí xuất phát.

Máy bay không người lái Zala 16E5 độc đáo của Nga có khả năng bất khả xâm phạm.

Máy bay không người lái Zala 16E5 độc đáo của Nga có khả năng bất khả xâm phạm. Ảnh: TTXVN

Thiết bị bay không người lái mới Zala 16E5 có khả năng thăm dò đường không, hoạt động liên tục tới 16 giờ và chuyển phát hình ảnh tới người điều khiển ở khoảng cách 150 km. Trong bộ phận điện tử của UAV có máy chụp hình và camera, thiết bị nhìn đêm và ảnh nhiệt. Các hình ảnh được xếp chồng lên nhau tạo thuận lợi cho việc giám sát địa hình vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Zala 16E5 là thiết bị bay không người lái gọn nhẹ có bề ngoài giống máy bay nhỏ. Với sải cánh dài hơn 5 mét, UAV này không nặng quá 30 kg và cất cánh bằng máy phóng.

Theo đại diện của Công ty Zala thì việc thử nghiệm Zala 16E5 sẽ được hoàn tất cuối năm nay. Dự định Zala 16E5 sẽ được cung cấp cho FSVNG chạy thử vào đầu năm 2017.

Điều đặc biệt là Zala 16E5 bất khả xâm phạm đối với công cụ tác chiến điện tử của đối phương, khổng thể bị "bắt sống" nhờ một phần mềm. Các tín hiệu điều khiển được mã hóa theo thuật toán đặc biệt, nếu có dấu hiệu đánh tráo hoặc vô hiệu hóa kênh liên lạc, thiết bị sẽ ra lệnh cho UAV quay trở về vị trí xuất phát theo tuyến đường ngắn nhất.

Chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ thêm sức mạnh hủy diệt từ bom hạt nhân(VietQ.vn) - Máy bay tàng hình B-2 vốn đã là vũ khí đáng gờm nhất của Mỹ nay lại càng tăng thêm sức mạnh nhờ trang bị loạt bom hạt nhân có kỹ thuật mới vượt trội.

Nói tới công nghệ chế tạo máy bay không người lái của Nga, trước đó VNE đưa tin, sau nhiều năm với ít tiến bộ trong công nghệ máy bay không người lái, Moscow những năm gần đây đã tăng cường tập trung vào UAV, Douglas Barrie, chuyên viên cao cấp về hàng không vũ trụ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận xét.

Theo tìm hiểu, quân đội và lực lượng an ninh Nga có khoảng 800 UAV, tất cả đều được cho là không vũ trang và chủ yếu sử dụng cho mục đích tình báo và trinh sát. Trong 5 năm qua, Nga đã dựa nhiều vào các mẫu từ các nhà thầu quốc phòng Israel, một vài trong số đó được cấp phép để sản xuất tại Nga.

Nga đã cam kết chi gần 10 tỷ USD trong 10 năm tới để tiếp tục phát triển đội UAV của mình, bao gồm cả máy bay vũ trang, tương tự như một số chiếc của Mỹ.

Nga hiện có khoảng 500 UAV mini, bao gồm các biến thể của Zala 421 và 400A Bird Eye cùng Orbiter 2 do Israel sản xuất. Đây là những UAV rất nhỏ, có cánh cố định hoặc cánh quay, thường được phóng thủ công, có phạm vi hoạt động ngắn và được sử dụng chủ yếu để trinh sát tiền tuyến.

Theo thống kê trước đó, quân đội và lực lượng an ninh Nga có khoảng 800 máy bay không người lái .

Theo thống kê trước đó, quân đội và lực lượng an ninh Nga có khoảng 800 máy bay không người lái . Ảnh: VNE.

Ngoài ra, nước này còn có khoảng 200 UAV chiến thuật cỡ nhỏ, do Trung tâm Công nghệ đặc biệt ở Saint Petersburg chế tạo. Nó có thể bay trong 15 giờ, ở độ cao đến hơn 7.000 m và có phạm vi hoạt động đến 600 km. UAV này được trang bị camera có độ phân giải cao, máy quay phim và máy thu ảnh hồng ngoại.

Moscow cũng sở hữu 100 UAV chiến thuật cỡ vừa, chẳng hạn như Aerostar. Được nhà thầu quốc phòng Israel Aeronautics Defence Systems chế tạo, Aerostar có thể bay đến độ cao 5.500 m và hoạt động đến 14 giờ. Lực lượng Quốc phòng Israel đã sử dụng Aerostars cho nhiệm vụ giám sát và chống buôn lậu.

Và không thể không nhắc tới hệ thống máy bay không người lái ở tầm trung, có khả năng hoạt động lâu, chẳng hạn như Heron. Loại này có thể hoạt động hơn 40 giờ, ở độ cao đến hơn 9.000 m. Nó có thể được sử dụng trong tình báo, hàng hải và giám sát. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang