Vũ khí 'độc cô cầu bại' của Nga thêm 'nanh vuốt' mới khiến đối thủ như ngồi trên lửa

author 19:30 22/12/2017

(VietQ.vn) - Máy bay ném bom tầm xa PAK-DA là vũ khí của Nga có tốc độ cận âm được áp dụng công nghệ tàng hình. Vũ khí này càng thêm sức mạnh nhờ trang bị một động cơ phản lực mới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Động cơ Thống nhất của Nga - ông Vladislav Masalov cho biết, máy bay ném bom tầm xa thế hệ thứ 5 PAK-DA được trang bị một động cơ phản lực mới trước khi nó chính thức cất cánh cho chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 - 2024.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một đại diện Tập đoàn sản xuất trang bị thống nhất (UIMC) của Nga cho biết, các kỹ sư công nghệ Nga đang tiến hành nghiên cứu phát triển một loại hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến và độc đáo dùng cho máy bay ném bom tàng hình PAK DA của Không quân Nga. 

 Máy bay ném bom tầm xe PAK-DA của Nga. Ảnh: VnMedia

 Máy bay ném bom tầm xe PAK-DA của Nga. Ảnh: VnMedia

Hệ thống thông tin liên lạc mới này có khả năng phân tích dữ liệu, thực hiện thao tác thay đổi lệnh trong quá trình cơ động tác chiến.

Theo đại diện của UIMC, hệ thống thông tin liên lạc mới sẽ được Tập đoàn nhà nước Nga Rostec sản xuất ngay trong nước và là một sản phẩm độc quyền của tập đoàn này.

Hệ thống thông tin liên lạc mới sẽ giúp nâng cao khả năng liên lạc giữa PAK DA với các máy bay ném bom khác bất kể trong phạm vi hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt thậm chí ngay cả khi môi trường tác chiến bị nhiễu sóng.

Tuyên bố của Giám đốc điều hành Tập đoàn Chế tạo động cơ hợp nhất Liên bang Nga cho thấy, Nga đã điều chỉnh thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA.

Trước đó, giới chức quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom thế hệ mới của nước này có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2019 - 2020 và sẵn sàng biên chế cho Không quân Nga từ năm 2023.

Giám đốc Tập đoàn Máy bay Thống nhất - Mikhail Pogosyan cũng từng tiết lộ rằng, máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới nằm trong chương trình phát triển không lực tầm xa PAK-DA của Nga sẽ bay thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2019.

Vũ khí huyền thoại của Nga có khả năng 'nghiền nát' đối phương chỉ trong vài phút(VietQ.vn) - Xe tăng T-34 từng được xem là vũ khí “xương sống” của Nga thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai chính bởi khả năng di chuyển nhanh, hỏa lực mạnh.

Ông này cho biết, các cuộc thử nghiệm tiếp theo đối với máy báy nem bom chiến lược trên dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2021 và được bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2023.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, máy bay ném bom PAK DA sẽ được trang bị thêm nhiều dòng vũ khí tấn công mới và có khả năng tàng hình. Đặc biệt, PAK DA phải đáp ứng khả năng hoạt động trên mọi sân bay, kể cả trong điều kiện thiếu thốn trên chiến trường.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đánh giá, yêu cầu về các dòng máy bay ném bom hạng nặng, tầm xa đang thay đổi vì sự tiến bộ của công nghệ vũ khí tấn công trong vài thập niên gần đây.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, những khái niệm công nghệ mới trên PAK DA sẽ được áp dụng trước trên máy bay ném Tu-160M2 sắp được trang bị cho Không quân Nga. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và ứng dụng công nghệ mới cho PAK DA.

Theo các thông tin công khai, máy bay ném bom PAK DA sẽ sử dụng nguyên tắc khí động học dạng "cánh bay" giống như máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Nguyên tắc khí động dạng này cũng cho phép PAK DA có khả năng tàng hình và khó bị phát hiện hơn bởi sóng ra-đa, nhất là sóng ra-đa bước sóng dài, nhưng hình dạng khí động này chỉ đảm bảo cho máy bay hoạt động ổn định ở tốc độ cận âm.

PAK-DA là máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo của Nga, do Viện thiết kế Tupolev phát triển. PAK-DA là từ viết tắt của Perspektivnyi Aviatsionnyi Kompleks Dalney Aviatsyi trong tiếng Nga) nghĩa là Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa. PAK-DA được thiết kế làm máy bay ném bom chiến lược tàng hình.

PAK-DA là dòng máy bay ném bom bay tốc độ cận âm được áp dụng công nghệ tàng hình. Nó hầu như tàng hình trước các radar.  Máy bay ném bom chiến lược mới trên được thiết kế để có thể mang theo tên lửa siêu vượt âm.

Về tính năng kỹ thuật, máy bay ném bom PAK DA sẽ sử dụng kết cấu cánh liền thân, phù hợp để trang bị công nghệ tàng hình trước rađa. Tuy nhiên, nó lại không phù hợp để bay vượt qua ngưỡng tốc độ âm thanh.

PAK DA sẽ được trang bị 4 động cơ RD-36-41 (ΝΚ-101). Có trọng lượng cất cánh tối đa là 170.000kg, trọng lượng rỗng: 45.000kg. 2 khoang chứa vũ khí lớn khoảng 30.000 - 35.000kg.   

Về khí tài, máy bay PAK-DA sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và các tên lửa hành trình tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, PAK-DA còn được trang bị các loại vũ khí thông thường có độ chính xác cao. Với những tính năng vượt trội như trên, chắc chắn máy bay ném bom PAK-DA sẽ khiến kẻ thù của Nga "toát mồ hôi hột".

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang