Máy phát điện và những lỗi thường gặp – tài xế cần biết

author 14:47 16/05/2018

(VietQ.vn) - Không thể khởi động, đồng hồ không hiển thị hoặc báo không đủ điện áp, mất khả năng tự điều chỉnh điện áp... đều là những lỗi thường gặp ở máy phát điện.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Máy phát điện

Máy phát điện là một bộ phận nằm trong hệ thống động cơ, thuộc nhóm hệ thống điện với nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động hàng ngày của xe ô tô. Do vậy, mỗi ô tô sẽ được trang bị một số hệ thống và thiết bị điện nhằm đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người sử dụng. Bởi các thiết bị cần điện năng trong suốt thời gian hoạt động và cả khi động cơ đã dừng nên máy phát là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện: Có nhiều phương pháp tạo ra dòng điện, song đối với máy phát điện thì việc sử dụng cuộc dây và nam châm làm phát sinh ra dòng điện trong cuộn dây. Với sức điện động sinh ra trên cuộc dây càng lớn thì số vòng dây quấn càng nhiều và sẽ kéo theo nam châm càng mạnh và tốc độ di chuyển của nam châm càng nhanh.

Chức năng của máy phát điện: Máy phát điện giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện trong xe ô tô. Khi động cơ ô tô quay sẽ làm quay động cơ điện qua, khi đó sẽ tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe ô tô. Khi động cơ ô tô quay làm động cơ điện quay, tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên ô tô. Như vậy, nhận định máy phát điện trên xe ô tô giữ 1 vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo được an toàn và dễ sử dụng.

Những dấu hiệu hư hỏng của máy phát điện:

Chổi than tiếp xúc không tốt: Do bị ô xy hóa hoặc bị dính đầu vào vòng tiếp xúc làm cho cổ góp bị mòn không đều, kênh chổi than hoặc giảm sức căng lò xo chổi than,… Như vậy, sẽ làm tăng điện trở mạch kích máy phát điện làm giảm cường độ của dòng kích và làm cho công suất máy phát giảm xuống.

Cuộn kích chạm mát: Thường xảy ra ở đầu các cuộn kích tới các vòng tiếp xúc sẽ làm cho từ thông giảm xuống. Do vậy, điện áp sẽ nhỏ và dòng điện không đi ra mạch ngoài gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các động cơ khác.

Khi cuộn kích bị đứt: Khi bị đứt cuộn kích thì trong cuộn stato sức điện động chỉ đạt 3-4V do từ dư của roto cảm ứng gây ra. Khi đó, máy phát điện sẽ không đủ cung cấp hết năng lượng điện cho các động cơ gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động. Cuộn kích bị ngắn mạch cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy phát điện khi hoạt động.

Cuộn Stato bị đứt: Nếu đứt một phan còn lại hai pha sẽ mắc nối tiếp làm cho điện trở cuộn dây stato tăng lên khi đó điện áp tăng sẽ có thể làm chọc thửng diode chỉnh lưu. Trong trường hợp bị đứt hai pha thì mạch của cuộn stato sẽ đứt và máy phát không làm việc.

Cuộn stato bị chạm mát: Có thể xảy ra do hư hỏng về cơ hoặc về nhiệt của cuộn dây hoặc ở đầu ra. Hiện tượng này làm giảm công suất của máy phát điện.

Những lỗi thường gặp ở máy phát điện

Máy phát điện không nổ

Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp ở máy phát điện. Khi không thể khởi động thiết bị một cách bình thường, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra bugi xem có còn hoạt động hay không. Cách để khắc phục tình trạng này là vệ sinh bugi sạch sẽ, hoặc thay mới.

Nếu việc này không có tác dụng thì rất có thể nguyên nhân là do tấm lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn, hoặc nhiên liệu không đảm bảo. Hãy thử vệ sinh (hoặc thay mới) tấm lọc gió và bổ sung nhiên liệu sạch cho thiết bị.

Cuối cùng, khi hai nguyên nhân trên đều không chính xác thì bạn cần kiểm tra lại ốc xả nhớt xem có bị hoen gỉ không, nhớt có bị chảy ra hay không và khắc phục tình trạng đó (nếu có).

Đồng hồ báo không đủ điện áp

Trong quá trình sử dụng máy phát điện, rất có khả năng bạn sẽ gặp hiện tượng đồng hồ báo không đủ điện áp hoặc không hiển thị. Trường hợp này, nhớ kiểm tra lại nhiên liệu máy. Nếu cần thiết, nên xả hết nhiên liệu trong máy và thay thế bằng nhiên liệu phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lại dây đai hoặc tăng ga, bởi máy chạy quá chậm cũng có thể là nguyên nhân khiến đồng hộ hoạt động bất thường.

Khi đóng tải tần số và điện áp ra bất ổn

Khi nhiên liệu được bơm vào buồng đốt có thể bị điều chỉnh không đúng mức quy định mà nhà sản xuất khuyến cáo, hoặc tình trạng quá tải diễn ra liên tục ở bộ ổn định điện áp, ARV cũng có thể là nguyên nhân khiến thiết bị mất khả năng tự điều chỉnh điện áp ở mức ổn định.

Ngoài ra, nếu máy phát điện gặp vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy phát điện, bạn cần đem xe đến trung tâm uy tín để được sửa chữa tốt nhất.

Hoàng Yến (t/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang