Máy sấy tay lây lan vi khuẩn gấp 27 lần khăn giấy khô

author 11:49 29/10/2018

(VietQ.vn) - Máy sấy khô tay sử dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi nhưng gió từ thiết bị này lại trở thành phương tiện phát tán vi khuẩn đi khắp nơi.

Nhà vệ sinh tại các công ty, bệnh viện… đều sử dụng khăn giấy và máy sấy khô nhưng đa phần chỉ sử dụng máy sấy. Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Leed ở Anh đã làm cuộc khảo sát trên 3 bệnh viện tại Anh, Pháp và Italia sau khi sử dụng khăn giấy hoặc máy sấy hàng ngày liên tục trong 12 tuần. Các mẫu nghiên cứu được lấy từ sàn nhà, không khí và các bề mặt khác trong nhà vệ sinh. Những loại vi khuẩn chính mà nhóm thu thập bao gồm Staphylococcus aureus, Enterococci, Enterobacteria, Escherichia coli.

Nghiên cứu cho thấy, số lượng vi khuẩn trong không khí và trên các bề mặt trong khu vệ sinh cao hơn rất nhiều nếu trong khu vệ sinh đó trang bị máy sấy tay thay cho khăn giấy. Vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, gồm: rộp da, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm. Enterococci và Enterobacteria cũng có thể gây các bệnh khó điều trị bao gồm viêm dạ dày ruột, viêm phổi, nhiễm trùng huyết

 Máy sấy khô là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn phát tán, lây lan. Ảnh minh họa

 Lý do dẫn đến phát tán tán vi khuẩn là do rửa tay không đúng cách. Khi sử dụng máy sấy tay, vi khuẩn còn lại trên tay sẽ phát bị gió từ máy sấy thổi vào không khí và đọng lại ở các bề mặt đồ vật trong khu vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, máy sấy khô tay sử dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi nhưng gió từ thiết bị này lại trở thành phương tiện phát tán vi khuẩn đi khắp nơi, gấp 27 lần so với khăn giấy. 

Để tránh lây lan và nhiễm khuẩn từ máy sấy, các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng khăn lau bằng giấy thấm hết nước trên tay và thấm cả vi khuẩn. Do đó, hạn chế được hầu hết vi khuẩn lây lan ra nơi khác. Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm càng tốt sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

 Thúy Ngân (T/h)

Mỹ thu hồi bột ớt nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella có thể gây tử vong(VietQ.vn) - Cơ quan kiểm định thực phẩm Canada (CFIA) mới đây đã thông báo thu hồi bột ớt thương hiệu Khen Ngợi do có thể nhiễm khuẩn salmonella.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang