Máy trợ thở vừa được nghiên cứu thành công ở Việt Nam có gì đặc biệt?

author 16:46 16/04/2020

(VietQ.vn) - Chiếc máy trợ thở do nhóm nghiên cứu của Bộ Công Thương vừa được nghiên cứu hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sản xuất phục vụ chống dịch Covid-19.

Trong nỗ lực chung tay cùng đất nước chống dịch Covid-19, mới đây, Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa đã hoàn thành nghiên cứu chế tạo máy trợ thở không xâm nhập.

Hoạt động của máy chủ yếu dựa vào một bóng Ambu. Đây là một quả bóng thở bóp tay có thể được tìm thấy dễ dàng tại các bệnh viện, các nhà cung cấp thiết bị y tế tại thị trường Việt Nam hiện nay.

 Máy thở hỗ trợ điều trị COVID-19 của Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hoá thuộc Bộ Công thương vừa được công bố

Thông thường, với phương pháp bóp bóng Ambu bằng tay, nhân viên y tế sẽ phải liên tục trực bên cạnh bệnh nhân và cần thực hiện đúng kỹ thuật mỗi lần thao tác.

Trong khi đó, thiết kế của máy bóp bóng Ambu do nhóm đề xuất, với cơ cấu cơ, điện, điện tử cho phép chạy liên tục trong nhiều ngày và có khả bắt chước được kỹ thuật của các bác sĩ cấp cứu dựa trên thuật toán điều khiển thông minh theo quỹ đạo co bóp bóng được lập trình trước. Do đó, nhóm nghiên cứu đã dành khá nhiều thời gian để lập trình, thiết kế bộ điều khiển bóp bóng Ambu theo đúng quỹ đạo tự nhiên của tay kỹ thuật viên y tế.

 Máy trợ thở do Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa nghiên cứu, chế tạo đang chờ hoàn tất các thủ tục để đủ điều kiện lưu hành

Nhóm tác giả cũng đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo bộ điều khiển mới hoàn toàn để có thể hiện thực hóa các yêu cầu trên như việc nhập liệu các thông số điều khiển phải nhanh và chính xác, đồng thời để áp dụng được thuật toán điều khiển thông minh theo quỹ đạo định trước khi thực hiện co bóp bóng và có khả năng cảnh báo lỗi tự động, giao tiếp giám sát, điều khiển từ xa.

Ngoài ra máy có một màn hình hiển thị tần số nhịp thở được điều khiển bằng tay thông qua các phím nhấn trên mặt máy hoặc điều khiển tử xa thông qua một APP được cài đặt trên thiết bị Android hoặc IOS nhằm điều chỉnh lượng không khí và áp suất cho bệnh nhân để phù hợp với tình trạng bệnh của từng người.

Việc có khả năng điều khiển từ xa tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho lực lượng y tế chăm sóc bệnh nhân trong gian đoạn bùng phát dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Về kết cấu, máy gồm 3 phần: Thiết kế cơ khí; Thiết kế bộ điều khiển và Phần mềm điều khiển giám sát từ xa. Đặc biệt là Phần mềm điều khiển giám sát từ xa được dùng để quản lý kết nối và hiển thị giá trị của các cảm biến bên trong các máy thở qua mạng Internet dùng sóng WiFi, người dùng phải cài đặt trước các ứng dụng di động (hỗ trợ cả Androi/iOS), trên ứng dụng cho phép người dùng có thể giám sát các cảm biến (từ thiết bị gửi về người dùng), đồng thời cũng cho phép người dùng điều khiển các thiết bị

Được biết, máy trợ thở không xâm nhập do Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa nghiên cứu, sản xuất đáp ứng các yêu cầu:

- Sử dụng APP (Android & IOS) để giám sát và điều khiển các thông số của máy;

- Cho phép người dùng giám sát và cài đặt các thông số của máy như:

+ Vt (Tidal Volume; thể tích khí lưu thông do máy thở đưa vào phổi bệnh nhân trong 01 lần thở): 200~800ml + 15%;

+ BPM (số nhịp thở trên mỗi phút): 8~40bpm + 2bpm;

+ IE (Tỉ lệ giữa thời gian thở vào trên thời gian thở ra): 1:1~1:4 + 10%;

+ Áp suất dương cuối kỳ thở ra (PEEP): cho phép cài đặt;

+ Áp suất thở vào đỉnh (PIP): cho phép cài đặt;

+ Cho phép điều khiển tắt/mở máy trợ thở.

- Thông số đưa ra của thiết bị tương thích với các thông số quy định trong ĐLVN 331:2017 Máy thở dùng trong y tế - Quy trình kiểm định, do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành năm 2017.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục tiếp theo như sở hữu trí tuệ, đăng ký đánh giá thử nghiệm, kiểm định máy thở với Bộ Y tế, lên phương án nguồn nguyên vật liệu để có thể nhanh chóng triển khai sản xuất đại trà khi sản phẩm đủ điều kiện thương mại, được phép lưu hành trên thị trường.

Thu Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang