Mẹ bầu ăn bún chứa hàn the, con có nguy cơ thiểu năng, dị tật

author 06:33 22/10/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, nếu trong lúc mang thai mẹ bầu ăn bún sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe của thai nhi.

Bún chứa hàn the có thể gây thai nhi dị tật 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để bún có độ giòn dai và không bị bết dính, người làm thường cho thêm hàn the trong quá trình sản xuất. Do tính độc hại nên hàn the không được Bộ Y tế cho phép dùng để chế biến thực phẩm. Khi tích lũy trong cơ thể, hàn the có thể gây ra những triệu chứng cấp và mãn tính.

Riêng đối với các bà bầu, bác sĩ nhấn mạnh rằng hàn the cực kì nguy hiểm đối với thai nhi, đặc biệt là loại hàn the công nghiệp lẫn nhiều tạp chất được sử dụng để làm bún và bánh phở. Hàn the trong bún có thể phá vỡ quá trình phát triển của thai nhi và gây ra bất thường về gen khiến trẻ bị dị tật ngay từ trong bụng mẹ.

 Bún chứa rất nhiều hóa chất từ hàn the, chất huỳnh quang...có thể gây hại cho thai nhi nếu mẹ bầu ăn. Ảnh minh họa

 Bún chứa rất nhiều hóa chất từ hàn the, chất huỳnh quang...có thể gây hại cho thai nhi nếu mẹ bầu ăn. Ảnh minh họa

Bún chứa chất huỳnh quang gây biến đổi gen

Ngoài hàn the, bún còn chứa nhiều loại chất phụ gia khác và điển hình là chất huỳnh quang để làm sợi bún sáng trong và trông ngon mắt hơn. Mẹ bầu khi đưa chất này vào cơ thể sẽ tác động xấu tới hệ tiêu hóa gây nên tình trạng chậm tiêu, thậm chí là viêm loét dạ dày. Không những vậy, huỳnh quang còn gây nguy hại tới gan, thận, hệ thần kinh và gây biến đổi gen.

Bún khó đảm bảo vệ sinh

Hiện nay bên cạnh những cơ sở sản xuất bún uy tín, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều nơi làm bún tự do nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại những cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn, việc sử dụng dụng cụ thường bẩn thỉu, bảo quản không cẩn thận là điều xảy ra khá phổ biến. Mặc dù vậy, không phải mọi loại bún đều chứa hóa chất và mất vệ sinh. Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên tìm chọn nơi sản xuất chất lượng để hạn chế tối đa nguy cơ dùng phải loại bún độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trẻ có nguy cơ mắc ung thư nếu mẹ cho uống nhiều sữa bò và thực phẩm giàu protein(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới đây nhất của Mỹ, trẻ em với khẩu phần ăn có hàm lượng protein cao nhất, hóa ra lại dễ mắc ung thư gan hơn cả.

Liên quan tới món bún gây tác hại tới sức khỏe người dùng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng nhận định: Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tiếc là trong bún, người sản xuất lợi dụng cho nó vào. Do đó, chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.

Không chỉ nỗi lo chứa tinopal mà bún còn bị sử dụng hàn the trong khi làm nó. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính.

Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

PGS Thịnh cho biết thêm, để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc tính hóa học các phụ gia cấm được cho vào như chất huỳnh quang làm sợi bún trắng trong. Nếu không có chất này sợi bún rất đục màu cơm.

Còn nếu bún chứa hàn the sợi bún rất dai và giòn. Chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún có thể thấy bún đó có dùng hàn the hay không. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang