Tác dụng chữa bệnh thần kỳ từ hoa đào

author 12:13 21/02/2015

(VietQ.vn) - Hoa đào là loài hoa đẹp nhất trong mùa xuân. Với vẻ đẹp tao nhã và hương thơm thanh khiết, hoa đào không những có giá trị thẩm mỹ mà còn là những vị thuốc hay, độc đáo của y học cổ truyền.

Theo Đông y, hoa đào vị đắng, không độc. Lợi đại tiểu tiện, trục giun sán, tan sỏi thận, thông kinh huyết, hóa đàm, chữa điên loạn. Có thể sắc uống hoặc tán bột 4 - 8g/ngày. Dùng ngoài tán bột rắc lên vết thương hoặc giã đắp. Hoa đào là một phương thuốc hữu ích nằm trong kho mẹo vặt gia đình có tác dụng chữa một số bệnh sau đây.

Bệnh thủy thũng

Mẹo vặt gia đình bao gồm cả hoa đào và những tác dụng chữa bệnh kỳ diệu

Mẹo vặt gia đình bao gồm cả hoa đào và những tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của nó

Hoa đào là một dược phẩm và mỹ phẩm độc đáo của nền y học cổ truyền. Hoa đào có vị đắng, tính bình, không độc đi vào các kinh Tâm, Can và Vị. Khi bị bệnh thủy nhũng nên dùng hoa đào lượng vừa đủ, nghiền bột, mỗi lần lấy 6g cho vào nước cháo loãng, uống lúc đói. Uống ngày 3 lần hoặc nấu cháo hoa đào ăn.

Chữa táo bón, đau eo lưng

Với người bị táo bón nên dùng bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn, hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói. Đối với người bị đau eo lưng gồm hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu dùng dần.

Chữa liệt dương

Hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu 2.500ml. 7 vị trên cho vào túi lụa treo vào trong 1 hũ sành sứ bịt kín miệng hũ. Ngâm 1 tháng, mỗi lần uống 20ml, ngày uống 2 lần vào 2 bữa ăn chính.

Bế kinh

Hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm, hoặc hoa đào 10g cho vào cơm rượu 50g trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày 1 lần, liền 1 tuần.

Chữa sỏi thận và lở ngứa mặt

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa đào là phương thuốc cần thiết trong mẹo vặt gia đình

Bài thuốc chữa bệnh từ hoa đào là phương thuốc cần thiết trong mẹo vặt gia đình

Bệnh nhân bị sỏi thận sử dụng bài thuốc gồm hoa đào, hổ phách mỗi vị 6g. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Uống ngày 2 lần.

Còn riêng đối với chứng lở ngứa da mặt nên dùng hoa đào, nhân hạt bí đao, lượng bằng nhau. Gộp hai thứ tán bột hòa mật mía, bôi vào chỗ lở ngứa.

Lưu ý: Không dùng hoa đào cho phụ nữ có thai.

Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang