Phòng chống bệnh ung thư từ rau bắp cải

author 10:50 26/02/2015

(VietQ.vn) - Rau bắp cải là một trong những loại rau phổ biến trong bữa cơm gia đình người dân Việt. Không chỉ là món ăn, bắp cải còn có công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị một số loại bệnh.

Cải bắp là loại rau ngon, được sử dụng hàng ngày và có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Cũng bởi vì vậy nên từ xưa, người La Mã đã gọi nó với tên gọi loại rau thứ nhất. Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên cải bắp được coi là vị thuốc trong kho mẹo vặt gia đình hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải

Mẹo vặt gia đình bổ sung những kiến thức mới về công dụng của rau bắp cải

Mẹo vặt gia đình bổ sung những kiến thức mới về công dụng của rau bắp cải

Lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so  với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Cải bắp phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn các loại rau họ cải đặc biệt là bắp cải và dưa bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú. Các nhà khoa học của trường đại học Michigan đã kết luận rằng những phụ nữ ăn 4-5 bữa bắp cải/tuần sẽ giảm được 74% nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư vú.

Sở dĩ như vậy là vì trong bắp cải có một nhóm hoạt chất indol. Qua thực nghiệm cho thấy trong chất này làm giảm tỷ lệ ung thư vú. Các công trình nghiên cứu tại Netherland, Anh và Trung Quốc, Balan cũng cho kết quả tương tự.

Chữa bệnh loét dạ dày tá tràng

Nước ép bắp cải được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong việc giúp lành vết loét, thành sẹo nhất là loét dạ dày, tá tràng, ruột. Từ thập niên 40, các thấy thuốc Hoa Kỳ đã công nhận tác dụng chữa loét dạ dày của bắp cải.

Họ tiến hành một cuộc thí nghiệm cho những người bị loét dạ dày tá tràng đã uống 1/2 lít nước bắp cải mỗi ngày trong ba tuần. Sau đó qua nội soi, các chuyên gia đã cho thấy có sự hình thành một lớp màng nhày có hai chức năng vừa che chở, vừa tái tạo niêm mạc dạ dày.

Chữa bệnh loét dạ dày là một trong những tác dụng của bắp cải trong kho mẹo vặt gia đình

Chữa bệnh loét dạ dày là một trong những tác dụng của bắp cải trong kho mẹo vặt gia đình

Ngoài ra, họ còn xác định một họat chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày chỉ có trong bắp cải tươi và hàm lượng cao khi còn tươi xanh. Vì vậy nếu bị loét dạ dầy, tá tràng hãy uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt.

Phòng tránh ung thư đường tiêu hóa

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.

 Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang