5 sai lầm tai hại khi sử dụng mì chính nhiều người mắc

author 11:31 25/10/2015

(VietQ.vn) - Mỳ chính hay còn gọi là bột ngọt - một trong những loại gia vị phổ biến giúp các món ăn thêm ngon hơn, tuy nhiên, nếu lạm dụng mì chính có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mì chính là loại gia vị được nhiều người sử dụng hàng ngày. Khi được bổ sung vào súp, thịt, nước sốt, món hầm, mỳ chính làm món ăn ngon miệng hơn, kích thích khẩu vị ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt sao cho đúng cách không phải ai cũng biết.

Thêm mì chính vào các món chua

Mì chính khó hòa tan trong môi trường axit, không nên cho vào các món chua

Mì chính khó hòa tan trong môi trường axit, do đó không nên cho vào các món chua

Nhiều bà nội trợ có thói quen thêm mì chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt… mà không hề biết rằng những món ăn chua có sử dụng giấm hay chanh thì không thể thêm mỳ chính. Nguyên nhân là vì mì chính không dễ hòa tan trong môi trường axit, từ đó khiến món ăn mất ngon, thậm chí không có lợi cho sức khỏe.

Thêm mì chính khi món ăn đang nguội hoặc đang sôi

Cho mì chính vào món ăn đang sôi 100 độ C tạo thành chất gây hại đến sức khỏe

Cho mì chính vào món ăn đang sôi 100 độ C sẽ tạo thành chất gây hại đến sức khỏe

Mì chính hòa tan ở nhiệt độ 70 - 90 độ C. Cho mì chính vào thức ăn nguội sẽ hòa tan kém, ngược lại cho mì chính vào thức ăn đang sôi hơn 100 độ C sẽ mất đi hương vị, hình thành các hợp chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe con người.

Thêm mỳ chính vào món ăn ngọt

Các món ăn ngọt thì không nên cho thêm mì chính

Các món ăn ngọt không nên cho thêm mì chính

Ở nồng độ thích hợp của các ion natri (trong muối), hương vị mỳ chính có thể được nổi bật hơn, nhờ đó, món ăn mặn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu thêm mỳ chính trong các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi không được thơm ngon lắm. Vì vậy, những món ăn ngọt như súp ngô gà, khoai môn sấy khô… thì không nên thêm mỳ chính vào.

Thêm vào các món ăn có thịt lợn

Không nên nêm nếm mì chính vào các món ăn có thịt lợn

Không nên nêm nếm mì chính vào các món ăn có thịt lợn

Thịt đã có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của mỳ chính. Vì thế không cần phải thêm mỳ chính vào những món ăn từ thịt lợn nữa. Ngoài thịt, thì các thực phẩm khác cũng không cần thêm mỳ chính, chẳng hạn như trứng, nấm, hải sản, các chế phẩm từ cơm…

Thanh Hằng (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang