Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Liên tục phát hiện cơ sở sản xuất miến Tết bẩn

author 14:43 26/01/2016

(VietQ.vn) - Miến là mặt hàng Tết được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện cơ sở sản xuất miến bẩn phục vụ Tết.

Chiều ngày 25/1, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai bất ngờ tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất miến bẩn trên địa bàn phường Yên Đổ (TP Pleiku).

Theo đó, Đoàn đã kiểm tra cơ sở do bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (68 Bùi Thị Xuân) và cơ sở do ông Nguyễn Đình Đào (tổ 11) làm chủ thì phát hiện 2 nơi này đều sản xuất trong điều kiện hết sức mất vệ sinh. Một cán bộ thanh tra cho biết, khâu bảo quản, chế biến và máy móc của các cơ sở trên đều rất bẩn thỉu.

Cơ sở sản xuất miến bẩn trên địa bàn phường Yên Đổ

Cơ sở sản xuất miến bẩn trên địa bàn phường Yên Đổ, Pleiku. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Cụ thể, nguyên liệu đầu vào là bột dong riềng đã bốc bùi hôi thối; kho bãi không đủ điều kiện về môi trường; nguyên liệu và thành phẩm đều để trực tiếp trên nền nhà dơ bẩn, thậm chí còn đọng nước và lẫn phân gia súc; khu vực ủ nguyên liệu để ngoài trời khiến bụi bẩn bám đầy; công nhân cởi trần làm việc, không có đồ bảo hộ, giấy khám sức khỏe theo quy định; thành phẩm được phơi trên mái tôn gỉ sét…

Trước những sai phạm rõ rành rành, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở trên, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trước đó, PV Pháp Luật Plus cũng phát hiện một số cơ sở sản xuất miến bẩn tại xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội). Tại cơ sở làm miến của gia đình ông Hà, PV tận thấy quy trình làm miến thô sơ, nơi chế biến rộng khoảng 20m. Khu chế biến chỉ có máy nổ, máy đựng nguyên liệu, cối xay và hố chứa bột.

cơ sở sản xuất miến bẩn tại xã Minh Quang, Ba Vì

Cơ sở sản xuất miến bẩn tại xã Minh Quang, Ba Vì. Ảnh: Pháp Luật Plus

Nguyên liệu để dưới đất ngay cạnh bãi rác, xô chậu ngổn ngang, máy nghiền, khu nhà chế biến cáu bẩn. Nước ngâm bột cũng đen ngòm, người làm miến vô tư chân đất, tay trần mặc sức dẫm chân lên miến khi mang đi thái.

Những dụng cụ để phơi bánh tráng mốc xanh, bám đầy bột, bị quẳng dưới nền đất hay gác trên nóc chuồng lợn. Thế nhưng khi bánh tráng ra khuôn, chúng sẽ được dùng làm giá phơi ngay ven đường. Nếu tận mắt chứng kiến, chắc hẳn người tiêu dùng sẽ rùng mình hơn khi thấy các hộ làm miến còn chế bột miến ngay cạnh nhà vệ sinh.

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang