Miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng

author 20:05 05/02/2020

(VietQ.vn) - Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra, Người phát ngôn Chính phủ cũng thông tin về việc Thủ tướng chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, thuốc sát trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong lúc kiên quyết chống dịch với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, không nên tạo ra những vấn đề làm hoang mang. Vì thế phải rất cẩn trọng, tránh làm ảnh hưởng chung đến lợi ích quốc gia. Trong lúc khó khăn, ta phải tạo điều kiện giúp đỡ cho phía bạn, không đặt vấn đề kỳ thị, làm ảnh hưởng đến tổng quan chung.

Miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng

 Miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng.

Bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin, mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng đang khan hiếm so với nhu cầu thực tế. Ngày 4/2, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng, đề xuất miễn thuế với khẩu trang y tế nhập khẩu phòng dịch. Cùng đó, sẽ miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang và miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng, phòng chống dịch.

"Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Y tế cụ thể các mã hàng sẽ được miễn thuế, sớm trình Thủ tướng quyết định", bà Mai thông tin.

Cùng với dịch nCoV bùng phát nhanh chóng, nhu cầu khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng đáng kể. Giá mặt hàng này cũng được các nhà thuốc, tiểu thương đẩy lên cao do khan hàng. Tại một số chợ thuốc còn diễn ra hiện tượng đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang".

Theo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nguyên liệu chính sản xuất mặt hàng này gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn hai nguyên liệu còn lại đều phải nhập khẩu. Nguồn nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc không thể nhập do quốc gia này cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Do đó, nhiều doanh nghiệp liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, nhưng cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá tăng rất mạnh lên mức 10-12 USD mỗi kg.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang