Miếng dán vaccine COVID-19 do kỹ sư Việt chế tạo có gì đặc biệt?

author 06:27 28/01/2021

(VietQ.vn) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Connecticut (Mỹ) chế tạo thành công miếng dán vaccine COVID-19, giúp người tiêm không phải chịu đau đớn hay tê buốt.

Cách đây 6 năm, khi bắt đầu làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Missachusetts (MIT), PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm nghiên cứu của ông được Bill Gates và tổ chức từ thiện của ông tài trợ phát triển loại vaccine một lần tiêm thay vì nhiều mũi tiêm thông thường.

Thời điểm đó, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công các vi hạt vaccine cho một mũi tiêm duy nhất. Tuy nhiên, kích thước hạt vi này lớn hơn 0,2 mm, không đủ nhỏ để có thế chuyển vào trong cùng mũi tiêm, gây hạn chế liều vaccine đưa vào cơ thể. Không muốn công trình nghiên cứu phải dừng lại, PGS.TS Nguyễn Đức Thành tìm cách tạo ra phương pháp mới có thể khắc phục vấn đề của vi hạt vaccine. Năm 2018, ý tưởng làm miếng dán vaccine như miếng dán vết thương được PGS.TS Thành phát triển.

PGS. TS Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Dân trí 

Miếng dán vaccine được nhóm phát triển dựa trên phương pháp sản xuất SEAL (StampEd Asembly of Polymer Layer) và công nghệ sản xuất chip máy tính. Phương pháp này giúp tạo ra những vi hạt nhỏ được điều chỉnh sẵn, có tác dụng nhả vaccine vào những thời điểm khác nhau và mô phỏng quá trình đưa thuốc vào cơ thể.

PGS.TS Thành cho biết, một miếng dán đủ để tạo hiệu ứng miễn dịch tương tự như những mũi tiêm nhắc lại trong một thời gian dài. Với kích thước bằng đầu ngón tay cái, miếng dán được đặt trực tiếp lên da để vaccine vào cơ thể người qua lớp biểu bì mỏng, không gây đau buốt như mũi tiêm. Vì thao tác đơn giản nên có thể sử dụng tại nhà để hạn chế lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế.

"Da sẽ tự lành và bao bọc các vi kim này bên trong. Sau khi hoàn thành quá trình đưa vaccine vào cơ thể, các vi kim này tự tiêu và biến mất khỏi da. Việc đưa vaccine vào da đồng thời làm tăng hiệu quả của thuốc bởi da có rất nhiều tế bào miễn dịch để phản ứng với các kháng nguyên vaccine. Như vậy, miếng dán này vừa nâng cao chất lượng vaccine và giúp ích rất nhiều trong việc tiếp nhận đầy đủ liều lượng theo cách thuận tiện nhất", PGS.TS Thành nói.

Các vi kim trong miếng dán có kích thước bằng chân tóc, chứa vaccine được truyền qua lớp biểu bì của da. Ảnh: NVCC 

Nhóm đã sử dụng miếng dán vi kim trên chuột với vaccine prevnar-13 chống lại vi khuẩn pneumoccocal gây ra bệnh viêm phổi và công bố kết quả trên trên tạp chí y sinh Nature Biomedical Engineering đầu năm 2020. PGS.TS Thành cho biết, cần làm thêm thực nghiệm lâm sàng trên người để bảo đảm an toàn của sản phẩm.

PGS.TS Thành chia sẻ, ngoài sử dụng miếng dán vi kim cho vaccine, nhóm còn phát triển miếng dán cho liệu pháp miễn dịch chống ung thư hoặc các thuốc giảm đau không gây nghiện vào cơ thể và các kháng thể để trị virus. Nhóm cũng đã hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng tự động hóa để giảm thiểu chi phí sản xuất, giúp đưa sản phẩm đến nhiều người dùng.

Miếng dán tiêm vaccine có tiềm năng lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, e ngại lây nhiễm khiến nhiều người không muốn hoặc không thể tới các cơ sở y tế để tiêm chủng. Dự án triển vọng này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature và nhận được nhiều đánh giá rất tích cực.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang