Mộ Chúa Jesus lần đầu tiên được khai mở

authorTrần Thanh 12:00 29/10/2016

(VietQ.vn) - Nhóm chuyên gia phục chế làm việc tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Israel đã lật mở mộ của chúa Jesus lần đầu tiên dưới sự giám sát chặt chẽ.

Sau nhiều thế kỷ nằm bất động, nhóm chuyên gia phục chế làm việc tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Israel đã lật phiến đá cẩm thạch màu kem dài hơn một mét có từ năm 1555 sau Công nguyên. Công việc trọng đại đối với những người con của Chúa được tiến hành ở thành phố cổ đại Jerusalem để khám phá bề mặt bằng đá màu be xám bên trong mộ Chúa Jesus.

Mộ Chúa Jesus lần đầu tiên được khai mở

 Khung cảnh nhà thờ nơi đặt mộ Chúa Jesus vào ban đêm

Theo Kinh Thánh, thi hài Chúa Jesus được đặt trên chiếc giá hay "giường chôn" chìa ra từ bên hông hang động đá vôi sau khi bị quân La Mã đóng đinh năm 30 hoặc 33 sau Công nguyên. Các tín đồ Cơ đốc tin rằng, Chúa Jesus đã hồi sinh vì 3 ngày sau đó khi những người phụ nữ đến xức dầu thơm cho ngài nói, thi hài Jesus không còn.

Theo báo điện tử VnExpress đưa tin, công việc này nằm trong dự án tôn tạo nhằm gia cố và bảo tồn Edicule, công trình xây trùm lên hang động, địa điểm được cho là nơi Chúa Jesus được chôn cất và phục sinh.

Mộ Chúa Jesus lần đầu tiên được khai mở

Nhà thờ nơi đặt mộ Chúa Jesus nhìn từ trên cao  

Edicule là bệ thờ quan trọng ở nhà thờ được xếp vào hàng lâu đời nhất của Cơ Đốc giáo. Được xây lại vào thế kỷ 12 trên tàn tích lưu lại từ thế kỷ 4, Nhà thờ Mộ Thánh là nơi duy nhất cho phép 6 nhánh của Cơ Đốc giáo thực hiện các nghi lễ ở cùng địa điểm, được xây dựng lại vào thế kỉ XII dựa tên tàn tích còn lưu lại từ thế kỉ IV.

Mộ Chúa Jesus lần đầu tiên được khai mở

 Tảng đá được xem là nơi đặt xác Chúa Jesus trước khi chôn cất 

Lần gần nhất Edicule được trùng tôn tạo lại là vào năm 1810 sau một vụ hỏa hoạn. Năm 1947, nhà chức trách người Anh cho dựng một rào chắn bằng sắt lớn bao quanh Edicule để chống đỡ cho công trình, nhưng lớp rào này không đủ vững chắc.

(Nguồn video: Vietnamnet.vn)

Năm 2015, cảnh sát Israel buộc phải đóng cửa nhà thờ trong thời gian ngắn sau khi Cơ quan Cổ vật Israel kết luận nhà thờ không đủ điều kiện an toàn đối với người hành hương. Vì thế, các nhánh Cơ Đốc giáo thông qua đề án sửa chữa và dự án chính thức được tiến hành vào tháng 6 năm nay.

Nhóm chuyên gia khai quật địa điểm linh thiêng này chỉ được phép làm việc trong 60 tiếng đồng hồ. Họ làm việc ngày đêm để đến gần đáy mộ và phân tích. Theo thông tin từ Vietnamnet.vn, việc phân tích bề mặt đá giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình dáng ban đầu của ngôi mộ và địa điểm trở thành nơi tôn nghiêm từ khi mẹ hoàng đế La Mã Constantine, phát hiện lần đầu tiên vào năm 326 sau Công nguyên.

Khai mở mộ Chúa lần đầu tiên

 Một hình ảnh của National Geographic về việc khai mở mộ Chúa Jesus 

"Chúng tôi sẽ đóng kín ngôi mộ sau khi ghi chép về nó", Antonia Moropoulou, kiến trúc sư tại Đại học Công nghệ Quốc gia Athens, người giám sát dự án tôn tạo, cho biết (Theo Vn.Express).

Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm sát sao của những người theo đạo trên thế giới và cả những nhà khảo cổ học.

Xông hơi mặt: Cách làm đẹp cho hiệu quả tối ưu(VietQ.vn) - Xông hơi mặt là một phương pháp làm đẹp hiệu quả giúp bạn loại bỏ độc tố, da chết, làm làn da trắng mịn hơn. Bạn có thể xông hơi mặt ngay tại nhà mình.

Trần Thanh (T/h)

 

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang